Phu Quoc cho phep phan lo ban nen chuyen muc dich su dung dat tro lai RUmtechs

Bất động sản Phú Quốc-Cho phép phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất

Đất đai Phú Quốc sau việc gỡ bỏ lệnh tạm dừng Phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất ra sao? Tỉnh ủy Kiên Giang vừa chấp thuận chủ trương cho phép Phú Quốc được phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất. Ông Đặng Đức Giới, TGĐ CTCP ĐT&PT Bất động sản Đặc khu, cho rằng việc gỡ lệnh cấm chỉ có tác động về mặt tinh thần.

Thị trường Bất động sản Phú Quốc theo nhận định của ông Giới

Thị trường bất động sản Phú Quốc đã trầm lắng trong thời gian dài. Nên động thái gỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đất đai Phú Quốc này của tỉnh chỉ có tác động về mặt tinh thần. Có ý nghĩa cho chủ đầu tư và những nhà đầu tư đang giữ đất tại Phú Quốc. Mặt khác, quy định trong văn bản của tỉnh đặt ra các điều kiện được phép hoạt động đất đai. Quy định để được phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất khắt khe và mang tính tuân thủ cao hơn.

Ví dụ như quy định diện tích tối thiểu và các điều kiện để được tách thửa. Cụ thể, điều kiện thửa đất được tách thửa khi đáp ứng các điều kiện chung. Thửa đất đó không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án; Thửa đất đó vẫn trong thời hạn sử dụng đất.
Diện tích thửa đất tách thửa chưa có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất của CQNN có thẩm quyền theo Luật đất đai.
Thửa đất mới và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định này.

Việc tách thửa đất đối với đất ở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Riêng đất ở tại nông thôn, việc tách thửa còn phải tuân thủ theo quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn

Việc gỡ bỏ này tác động gì đến đất đai BĐS Phú Quốc?

Sau khi công bố thông tin cho phép hoạt động đất đai Phú Quốc trở lại, thi trường BĐS Phú Quốc vẫn chưa có sự chuyển biển rõ rệt.

Nguyên nhân là văn bản này chưa tạo xung lực mạnh để “phá băng” thị trường nhà đất Phú Quốc. Cộng với dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế. Đặc biệt ảnh hưởng mạnh đến du lịch, nên diễn biến thị trường vẫn ảm đạm vì bất động sản Phú Quốc phụ thuộc nhiều vào du lịch.

Bất động sản Phú Quốc cần yếu tố gì để kích thích sôi động hoạt động nhà đất?

Thị trường đất đai Phú Quốc muốn phục hồi và phát triển trở lại sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khả năng kiểm soát dịch bệnh; Phục hồi dịch vụ du lịch; Và các quyết định lớn tác động đến BĐS Phú Quốc từ Chính Phủ và Quốc hội. Tác động từ Chính phủ về công bố lên thành phố Phú Quốc (kèm cơ chế ưu đãi và và cam kết đầu tư công).

Do đó tôi cho rằng, để thị trường bất động sản Phú Quốc phục hồi, cần phải có thời gian khá dài.

Giá đất đai sắp tới tại Phú Quốc sẽ tăng phi mã như thời gian trước?

Tôi cho rằng, nếu có đợt “sốt” đất sắp tới thì cũng khó làm cho giá đất Phú Quốc tăng phi mã. Nhà đầu tư bây giờ đã thông thái hơn, thực dụng và đầu tư dài hơi hơn. Rất khó để các nhà đầu tư “lướt sóng” tung hoành như các năm về trước. Thị trường bất động sản Phú Quốc cũng ngày càng minh bạch hơn và đi vào giá trị sử dụng thực nhiều hơn.

Giá đất một số nơi tại Phú Quốc đã giảm đáng kể. Như đường Nguyễn Trung Trực giá từ 25-60 triệu đồng/m2; Đường Nguyễn Chí Thanh có giá từ 30-70 triệu đồng/m2. Riêng tuyến đường 30.4 vẫn giữ giá cao lên tới 80-100 triệu đồng/m2. 

Giá đất đai ở Phú Quốc hiện nay có đúng với giá trị thực tế không?

Giá này không đúng với thực tế giá đất hiện nay ở Phú Quốc. Giá đất trên địa bàn Phú Quốc nhìn chung có giảm. Nhưng chỉ giảm ở phân khúc đất công (đất vườn). Và loại đất thuộc quy hoạch không phải là đất ở – đất thương mại dịch vụ.

Còn bất động sản trung tâm thì vẫn giữ giá. Theo bảng giá đất năm 2020 thì giá đất trong bảng giá tăng mạnh. Đặc biệt là các trục đường chính như Trần Hưng Đạo, đường 30/4, Nguyễn Trung Trực và Hùng Vương…

Cụ thể, giá đất tại trục đường Trần Hưng Đạo, đoạn từ Ngã 5 đến cầu Bà Kèo giá giao động từ 80-120 triệu đồng/m2;
Đoạn từ Cầu Bà Kèo đến Dốc Cá Nóc (Longbeach Center) giá từ 60-90 triệu đồng/m2;
Từ dốc Cá Nóc đổ về tới ngã 3 Suối Mây giá từ 40 – 70 triệu đồng/m2.

Đường 30/4, đoạn từ ngã 5 đến Sacombank có giá từ 120-170 triệu đồng/m2;
Từ Sacombank đến ngã ba Hùng Vương có giá 80-110 triệu đồng/m2;
Từ ngã ba Hùng Vương đến trại tạm giam Phú Quốc 40-70 triệu đồng/m2;
Từ trại tạm giam về đến Cổng chào Suối đá 20-40triệu đồng/m2.

Đường Nguyễn Trung Trực, đoạn từ cầu Nguyễn Trung Trực đến vòng xoay sân bay cũ có giá 100-150 triệu đồng/m2;
Từ vòng xoay sân bay cũ đến ngã ba Hoàng Văn Thụ 90-120 triệu đồng/m2;
Từ ngã ba Hoàng Văn Thụ đến ngã Tư Hùng Vương giá từ 90-140 triệu đồng/m2;
Từ ngã Tư Hùng Vương đến ngã ba CMT8 từ 60-90triệu đồng/m2;
Từ Ngã ba CMT8 đến ngã ba Bến Tràm giá từ 30-70 triệu đồng/m2.

Đường Hùng Vương, đoạn từ ngã ba 30/4 đến ngã 4 Nguyễn Trung Trực có giá 70-100 triệu đồng/m2;
Từ ngã tư Nguyễn Trung Trực đến đầu sân bay cũ có giá 60-90 triệu đồng/m2.

Cho nên, thông tin cho rằng giá đất đai các trục đường này giảm là không đúng sự thật.

Nhà đầu tư cần làm gì với thị trường Bất động sản Phú Quốc sắp tới?

Hãy cố gắng giữ đất và chờ. Vì với những động thái về mặt quản lý nhà nước trong năm 2019 và đầu năm 2020 đang từng bước tháo gỡ; Và tạo điều kiện để thị trường bất động sản Phú Quốc ngày càng tốt hơn. Chỉ cần một xung lực đủ lớn thì sẽ tạo ra sóng cho thị trường trong năm 2020.

Mặt khác, theo đánh giá của chuyên gia bất động sản, dư địa phát triển bất động sản Phú Quốc còn rất lớn và rất nhiều cơ hội. Do đó nhà đầu tư hãy kiên nhẫn chờ đợi, nắm bắt thời cơ.

Bài học rút ra sau những biến động về đất đai Phú Quốc?

Hiện nay, về mặt quản lý nhà nước đã rút ra nhiều bài học và phần nào cập nhật được xu thế phát triển của thị trường BĐS Phú Quốc. Vài năm gần đây, Kiên Giang và Phú Quốc đã có điều chỉnh, sửa sai và kiểm soát thị trường bất động sản. Qua đó hướng đến việc xây dựng thị trường bất động sản Phú Quốc bền vững. Ngày một đi vào quy củ, minh bạch và mang lại quyền lợi cho nhà đầu tư BĐS cũ và mới./.

RumtechS tổng hợp

Leave a Comment

Your email address will not be published.