Bùng nổ đầu tư Điện Mặt Trời RumtechS

Công suất điện mặt trời tăng trưởng bùng nổ gấp 12 lần Quy hoạch Điện VII?

EVN được Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo đề nghị hỗ trợ giải pháp giải tỏa Công suất hàng loạt Dự án Điện Mặt Trời mới. Ưu tiên xem xét giải tỏa công suất 21 dự án Điện Mặt Trời đã được VPCP thống nhất bổ sung Quy hoạch Điện TB 221-1/7/2020.

Quy hoạch Điện VII bị vỡ với công suất điện mặt trời bùng nổ gấp 12 lần

Với 21 dự án điện mặt trời được xem xét giải tỏa có công suất tổng gần 1GW. Các dự án này đã hoàn thành giai đoạn thẩm định và chuẩn bị cho thực hiện thí điểm cơ chế xác định giá cạnh tranh sau 31/12/2020.

Trong lần thu thập ý kiến đóng góp Quy Hoạch Điện VIII BCT thừa nhận đã nhiều lần điều chỉnh bổ sung quy hoạch nguồn Điện tái tạo. Trong đó có điều chỉnh công suất Nguồn Điện Mặt Trời.

Theo số liệu của BCT, cuối 2019 có 135 dự án Điện Mặt Trời được bổ sung. Cập nhật mới nhất, tổng công suất Điện Mặt Trời đã được quy hoạch khoảng 10.3GW. Trong đó đã vận hành trên 90 dự án với tổng công suất 5GW.

Tại Quy hoạch Điện VII điều chỉnh, công suất Điện Mặt Trời 2020 chỉ 0.85GW, 2025 ~ 4GW, 2023 ~ 12GW. Nhưng thực tế đến nay 2020 công suất bổ sung quy hoạch đã lên đến 10.3GW. Con số này cao gấp 12 lần hơn so với Quy hoạch trên. Và công suất được đưa vào vận hành 5GW cũng cao gấp 6 lần so với Quy hoạch. Số lượng và công suất các dự án ĐMT được các địa phương đề nghị bổ sung quy hoạch trong thời gian qua là rất lớn. Trong đó lên đến 25GW điện mặt trời và 45GW điện gió.

Tình trạng bùng nổ số nhà máy điện mặt trời và công suất phát đã được cảnh báo từ lâu. Hơn nữa các chủ đầu tư dự án đang chạy đua với hiệu lực Quyết định 13 đến 31/12/2020. Cuộc tăng tốc chạy đua hoàn thành Dự án cuối năm để hưởng mức giá khuyến khích phát triển điện mặt trời; Và được ký hợp đồng mua điện mức giá FIT2 ưu đãi đến 20 năm.

Phát triển điện mặt trời bùng nổ công suất trong khi hạ tầng truyền tải Điện tiến hành chậm chạp và ì ạch. Điều này gây nên công suất phát điện mặt trời bị non tải. Gây nên lãng phí đầu tư Nhà máy Điện Mặt Trời là rất lớn.

Cần có quy hoạch bài bản hơn cho phát triển Điện Mặt Trời. Riêng công suất ĐMT cao gấp mấy lần so với Quy hoạch Điện trước đây. Trong tương lai gần, chắc chắn cuộc cách mạng công nghiệp điện mặt trời sẽ gây quá tải cục bộ cho nhiều dự án.

Chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời tạo động lực

Theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg, giá mua điện mặt trời mái nhà là 8.38Cent/kWh ~ 1943Đ/kWh áp dụng trong 20 năm. Các dự án đầu tư Điện Mặt Trời mái nhà sau 31/12/2020 vẫn chưa có.

Việc điều chỉnh bổ sung dự án Điện Mặt Trời vào quy hoạch là bình thường và bất thường. BCT chưa lường được mức độ khao khát đầu tư của người dân để giảm chi phí và lệ thuộc độc quyền Điện và bán điện EVN. Vì hiện nay, điện sinh hoạt đang phải trả giá điện đến 6 bậc và mức chênh giá so với bình quân quá cao. Chính vì vậy, người dân đầu tư Điện Mặt Trời là rất hiệu quả. Việc trang bị hệ thống điện mặt trời mái nhà không ảnh hưởng đến công việc của hộ gia đình; Thời gian thi công lắp đặt nhanh; Chi phí đầu tư ngày càng rẻ hơn và tốt hơn. Nên bùng nổ phát triển điện mặt trời là tất yếu.

Mặc dù với giá mua điện hiện nay 1943Đ/kWh thấp hơn năm quyết định cũ 11/2017/QĐ-TTg nhưng người dân vẫn thấy hấp dẫn và tự do điện năng hơn. Nếu so với số năm thu hồi vốn PB khi đầu tư các nguồn điện khác là 7-8 năm; Điện mặt trời chỉ cần 5-6 năm đã thu hồi vốn rồi. Hơn nữa, với chi phí đầu tư và bảo dưỡng ngày càng rẻ hơn thì việc bùng nổ lắp đặt Điện Mặt Trời là điều dễ hiểu.

Những nguyên nhân khiến đầu tư phát triển Điện Mặt Trời bùng nổ

Trong tương lai, giá vật tư thiết bị công nghệ Điện Mặt Trời còn thấp nữa. Nếu được thêm sự khuyến khích và chính sách rõ ràng thì Điện Mặt Trời áp mái nhà càng bùng nổ hơn nữa.

Chính sách cho tư nhân tham gia phát triển lưới truyền tải điện góp phần thúc đầy giải tỏa công suất và phát triển điện mặt trời thuận lợi hơn.

Cơ chế, chính sách và pháp lý về Điện Mặt Trời ngày càng rõ ràng; Cùng với Nghị quyết 55 khẳng định ưu tiên pháp triển điện sạch tái tạo… Là những động lực quan trọng thúc đầy đầu tư phát triển Điện Mặt Trời mái nhà. Nghị quyết này là quyết sách quan trọng để nhà đầu tư mạnh dạn và yêu tâm.

Hơn nữa, đến 2024 thị trường kinh doanh điện phát triển đúng theo qui luật thị trường và đúng nghĩa. Khi đó, không chỉ EVN mới có quyền bán điện mà tư nhân vẫn có thể tham gia thị trường tự do.

Theo nghị quyết NQ-55/TW, giá mua bán điện bình đẳng hơn khi Bộ Chính Trị yêu cầu đưa ra giá điện thực, không bù chéo, bù lỗ. Điều này tạo nên thị trường cạnh tranh bình đẵng giữa các thành phần kinh tế. Chính điều này cũng khiến giá điện than trong tương lai đắt hơn điện mặt trời khi phải tính thêm chi phí khắc phục về Ô nhiễm môi trường vào giá bán điện./.

Ban chuyên vấn Điện Mặt Trời RumtechS

Leave a Comment

Your email address will not be published.