Đầu tư điện mặt trời giá FIT

Cuối 2/2020, hơn 24.300 công trình điện mặt trời áp mái Rooftop được lắp đặt vận hành

Diễn biến đáng mừng về năng lượng tái tạo – ĐMT điện mặt trời áp mái – Rooftop Solar power, đến cuối tháng 2/2020, đã có tổng cộng hơn 24.300 dự án điện mặt trời áp mái đã được lắp đặt vận hành, với tổng công suất điện mặt trời là 465,8 MWp. Đây vẫn là mức rất khiêm tốn so với tiềm năng phát triển điện mặt trời tại VN với lợi thế dồi dào nắng và cường độ bức xạ mặt trời cao. Điện mặt trời là giải pháp quan trọng và hiệu quả không chỉ là giải pháp cho sự thiếu hụt năng lượng điện hiện nay mà còn có ý nghĩa về Bảo vệ Môi trường sống.

Tiềm năng Điện mặt trời tại VN rất dồi dào vì vậy cần cơ chế giá cụ thể hợp lý và nhất quán

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), về năng lượng tái tạo (điện mặt trời, gió, sinh khối..), trong 2 tháng đầu năm Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã huy động tối đa có thể các nguồn năng lượng tái tạo với tổng sản lượng 1,8 tỷ kWh, chiếm gần 5% trên tổng sản lượng phát điện toàn hệ thống, trong khi công suất lắp đặt của năng lượng tái tạo chiếm khoảng 9% toàn hệ thống nguồn điện.

Riêng đối với điện mặt trời áp mái, đến đầu tháng 3/2020, đã có tổng cộng hơn 24.300 dự án đã được lắp đặt vận hành, với tổng công suất là 465,8 MWp. Tuy nhiên, theo nhận định của EVN, đây vẫn là mức rất khiêm tốn so với tiềm năng phát triển điện mặt trời áp mái ở nước ta. Nhiều ý kiến chuyên gia cũng cho rằng, với tiềm năng của Việt Nam, con số các dự án điện mặt trời áp mái có thể đạt gấp 5 lần như hiện nay.

Một trong những nguyên nhân làm điện mặt trời áp mái phát triển chững lại là do người dân vẫn đang chờ ban hành giá điện mặt trời mới sau thời điểm kết thúc ưu đãi khuyến khích phát triển điện mặt trời cơ chế giá FIT cho điện mặt trời 30/6/2019, theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sản lượng điện tiêu thụ toàn hệ thống trong cả 2 tháng đầu năm 2020 là 36,2 tỷ kWh. Công suất phụ tải đỉnh trong 2 tháng đầu năm đã lên tới 35.000 MW. Sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày trong cả 2 tháng đầu năm là 615 triệu kWh/ngày, tăng 7,5% so với 2019.

Như vậy, mặc dù nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ đầu tháng 2, nhưng tình hình phụ tải tiêu thụ điện của toàn quốc vẫn tăng trưởng 7,5% so với cùng kỳ.

Tình hình nguồn nước các hồ thủy điện cạn kiệt và khai thác tối đa, Điện mặt trời là giải pháp tốt.

Tình hình nước về các hồ thủy điện hiện vẫn đang ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm. Sản lượng huy động từ thủy điện trong 2 tháng đầu năm chỉ đạt 3,37 tỷ kWh, thấp hơn kế hoạch 2,19 tỷ kWh.

 Ngay trong 2 tháng đầu năm, mặc dù phụ tải chưa phải tăng cao nhưng toàn hệ thống cũng đã phải huy động 230 triệu kWh chạy bằng nguồn điện chạy dầu có giá thành cao để giữ nước các hồ thủy điện phục vụ yêu cầu vận hành trong cả mùa khô.

Hiện nay, hầu hết các hồ lớn khu vực miền Bắc có nước về thấp hơn trung bình nhiều năm, chỉ đạt từ 17-83% trung bình nhiều năm. Ở khu vực miền Trung, tình trạng thiếu hụt nước còn nghiêm trọng hơn, hầu hết các hồ có nước về thấp hơn, chỉ đạt từ 2-76% trung bình nhiều năm. Trong đó, các hồ có nước về kém nhất là: Bình Điền, A Vương, Đak Mi 4, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Buôn Kuốp, Srê Pok 3… Còn ở  miền Nam, đa số các hồ có cũng có diễn biến nước về kém hơn trung bình nhiều năm, lưu lượng nước về đạt từ 12-70% trung bình nhiều năm; trong đó các hồ nước về kém nhất là Đồng Nai 3, Trị An, Đại Ninh.

Với tình trạng nước về các hồ thuỷ điện rất kém so với kế hoạch cũng như trung bình nhiều năm dẫn tới thiếu hụt lớn sản lượng huy động từ thủy điện, việc huy động từ nhiệt điện than, khí có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện của mùa khô cũng như cả năm 2020, nhưng chi phí và giá thành rất cao.

Tình hình cung cấp điện trong từ tháng 3 đến hết mùa khô 2020 được dự báo còn nhiều khó khăn, EVN đã kiến nghị các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân thường xuyên quan tâm nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí tiền điện cho khách hàng.

Tiềm năng Bức xạ mặt trời VN, nguồn nguyên liệu sạch vô giá, vĩnh cửu
Tiềm năng Bức xạ mặt trời VN, nguồn nguyên liệu sạch vô giá, vĩnh cửu cho Hệ thống Điên Mặt Trời

Năng lượng tái tạo tại VN – Điện mặt trời và điện gió là giải pháp hiệu quả phục vụ dân sinh và giảm áp lực thiếu điện và tình trạng người dân phải trả chi phí cao cho việc sử dụng điện hàng ngày. Đặc biệt với tiềm năng và ưu điểm của hệ thống điện mặt trời cũng như chi phí đầu tư hiện nay rất phù hợp cho Hộ gia đình, Doanh nghiệp trang bị cho mình hệ thống điện mặt trời nhằm giảm chi phí sử dụng điện từ EVN, khỏi lo tiết kiệm điện quá mức giảm chất lượng sống, tận dụng được mái nhà, mái xưởng để không thành “Nhà máy điện Mặt trời tại chỗ”. Hệ thống điện mặt trời áp mái ngoài chức năng sản xuất điện từ ánh sáng mặt trời miễn phí nắng, còn tạo ra dòng tiền đều đặn khi nhu cầu sử dụng không hết người dân có thể bán lượng điện mặt trời dùng dư cho điện lực.

Rumtechs Nguyên lý hệ thống điện mặt trời hoạt động
Rumtechs Nguyên lý hệ thống điện mặt trời hoạt động

Quý khách cần tư vấn chi tiết về Hệ thống Điện mặt trời hãy liên hệ Ban Chuyên Vấn Dự án Điện Mặt trời công ty RumtechS JSC để được hướng dẫn cụ thể và lựa chọn đúng chất lượng sản phẩm hiệu suất cao và hiệu quả lâu dài cũng như chi phí đầu tư hợp lý.

Mọi thông tin liên hệ về Điện Mặt Trời, Công trình Cơ Điện và Bảo dưỡng RCM công nghiệp xin gọi Ban Chuyên Vấn để được tư vấn chi tiết cụ thể./.

Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần Công nghệ & Thương mại RumtechS
Trụ sởSố 99 đường số 12, Kp.4, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
MSDN: 031.615.7543 | Emailrumtechs.com@gmail.com | Webhttps://rumtechs.com
Tel: 093 3 286 121 | 093 179 8131 | FacebookCty RumtechS JSC
* Arrival for You & Company!

Leave a Comment

Your email address will not be published.