Dien mat troi ap mai RumtechS

Đầu tư Điện mặt trời áp mái phát triển nhanh, dân có lách luật để hưởng ưu đãi?

Điện mặt trời áp mái kết hợp nông nghiệp được nhiều nhà đầu tư tham gia

Thông tin từ EVN cho biết chỉ trong tháng 7-2020, cả nước đã có 19.810 dự án ĐMT trên mái nhà được lắp đặt với công suất 541,66 MWp, chiếm hơn 50% công suất các dự án ĐMT trên mái nhà lắp đặt từ trước đến nay (925,8 MWp), với tổng số tiền điện mà EVN đã thanh toán cho khách hàng là 374,2 tỉ đồng.

Xem: Dân có lợi dụng chính sách để hưởng lợi đầu tư điện mặt trời áp mai?

Quá tải hệ thống do thiếu chiến lược phát triển đồng bộ?

Ngoài ra, có 4.850 dự án ĐMT trên mái nhà với tổng công suất 2.860 MWp đăng ký thực hiện trong năm 2020, nhưng EVN không thỏa thuận đấu nối 759 hệ thống với tổng công suất 640 MWp do vượt khả năng giải tỏa của lưới điện.

Bộ công thương sửa lỗi về điện mặt trời mái nhà?

Tại cuộc họp tháo gỡ vướng mắc cho ĐMT mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết việc Chính phủ đưa ra các chính sách khuyến khích phát triển ĐMT nhằm tăng nhanh công suất ĐMT trong thời gian ngắn.

Cơ chế giá điện mặt trời khuyến khích tư nhân đầu tư?

Trong đó, chính sách giá ĐMT mái nhà (theo quyết định 13 thay thế quyết định 11) là 8,38 cent/kWh (tương đương khoảng 1.943 đồng/kWh), cao hơn giá ĐMT mặt đất (1.644 đồng/kWh), có hiệu lực đến hết năm 2020 nhằm khuyến khích phát triển ĐMT mái nhà để tiết kiệm nguồn tài nguyên đất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại chỗ.

Xem: Khuyến khích phát triển điện mặt trời hay VN chậm ứng dụng năng lượng tái tạo?

Ông Vượng thừa nhận việc triển khai quyết định 13 có những khó khăn, vướng mắc nhất định trong thực tế. Do đó Bộ Công thương sẽ rà soát và sớm có văn bản hướng dẫn để ngành điện khỏi lúng túng trong việc xác định hình thức đầu tư nhằm áp chính sách giá cho phù hợp./.

Ban chuyên vấn Điện Mặt Trời RumtechS tổng hợp

Leave a Comment

Your email address will not be published.