Solar power construction me maintenance rcm rumtechs

Đầu tư Dự án Điện Mặt Trời ở VN dễ ăn hay khó nuốt?

Giá đầu ra hay lợi nhuận đầu tư, thời gian hòa vốn là yếu tố quan trọng khi đầu tư bất cứ thứ gì. Đặc biệt hiện nay các dự án Điện Mặt Trời đã và đang triển khai vướng phải tình trạng nhà nước đang xem xét lại giá mua Điện Mặt Trời của cả dự án điện mặt trời nối lướidự án điện mặt trời áp mái. Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ số 11/2017/-TTg của Thủ tướng Chính phủ khuyến khích phát triển Điện Mặt Trời chỉ có hiệu lực 2 năm, và giờ chưa biết thống nhất mua điện mặt trời giá bao nhiêu? Bình minh giá điện mặt trời FIT đến bao giờ?

He thong truyen tai phan phoi dien mat troi

 

Hệ thống Điện Mặt Trời đã đóng điện hòa lưới nhưng vận hành non tải vì chưa có giá, chưa có đường truyền tải tiếp nhận

Đầu tư Dự án Điện Mặt Trời ở VN dễ ăn hay khó nuốt?

Nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc khi đầu tư vào các dự án điện mặt trời vì cơ chế giá chưa rõ ràng, thống nhất và nhất quán. Mà thời gian là tiền bạc là trả lãi vay, lãi vốn… không biết Chính phủ và các Bộ có nghĩ thế không? Thông tin về một số nhà đầu tư nước ngoài làm năng lượng tái tạo, điện mặt trời đã thu xếp hành lý, đóng cửa văn phòng tại Việt Nam vì chưa có giá điện mặt trời, càng khiến cho tình hình đầu tư các dự án năng lượng sạch thêm khó khăn. Vấn đền thiếu hụt Điện năng, An ninh năng lượng, Hiệu ứng Nhà kính do phát thải Nhiệt điện Than góp phần có còn là vấn đề của hiện tại, và tương lai? Phát triển Điện mặt trời tại VN là lợi thế rất lớn về tiềm năng bức xạ, thời tiết thuận lợi và hiệu quả sản xuất điện mặt trời rất cao. Nhưng ngược lại với tình hình không thống nhất về giá mua điện từ Nhà nước sẽ là nỗi đau rất lớn cho các nhà đầu tư hý hửng tưởng dễ ăn với Chính phủ VN. Và điều này cũng thật buồn cho Đất nước mà lãnh đạo thiếu nhất quán, tầm nhìn và lợi ích nhóm.

Cho đến khi nào là thời kỳ bình minh của Điện Mặt Trời được giá?

Trò chuyện với phóng viên Báo Đầu tư cuối tuần qua, một chuyên gia tư vấn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo đã không giấu nổi tiếng thở dài, ông cho biết, sau Tết Canh Tý đã có thêm 2 nhà đầu tư điện mặt trời và 1 nhà đầu tư về điện gió từ nước ngoài đóng cửa văn phòng, thu xếp hành lý để rời đi.

“Họ bảo không biết bây giờ phải làm gì, dù đã bỏ tiền ra để tìm kiếm các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam và rất hy vọng. Họ đã rất kiên trì để chờ quyết định về giá mới với điện mặt trời mà lẽ ra đã phải ban hành để áp dụng từ ngày 1/7/2019, nhưng tới nay vẫn chưa có và không biết được lúc nào mới có chính thức. Vì vậy, họ không biết đi tiếp như thế nào khi không có thông tin chính xác để tính toán, nên đành ra đi để tìm cơ hội ở chỗ khác”, vị chuyên gia tư vấn này cho hay.

Không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài rời đi, các nhà đầu tư trong nước giờ đây cũng không còn hào hứng khi nhắc tới các cuộc họp liên quan tới giá mới cho điện mặt trời nữa.

Một nhà đầu tư cho hay, với các dự án đưa vào vận hành thương mại từ ngày 1/7/2019 trở đi, do không có giá mua điện mới được quyết định, nên sản lượng điện phát ra chỉ được bên mua điện ghi nhận, bởi cũng không biết phải chi trả ở mức nào. Thực tế này làm nhà đầu tư mệt mỏi do rất hy vọng thu được tiền bán điện để trang trải các khoản đầu tư đã bỏ ra trước đó, giảm bớt gánh nặng vay vốn. Đáng nói là, giờ đã cuối tháng 2/2020, việc quyết toán tài chính cho năm 2019 cũng phải hoàn tất mà tiền thì chưa biết bao giờ mới về, nên nhà đầu tư vẫn phải tiếp tục xoay xở vay mượn để có chi phí vận hành.

Vậy vì sao giá điện mặt trời chưa được quyết định trong thời gian dài – những thiệt hại?

Được biết, ngày 17/2 vừa qua, Bộ Công thương lại tiếp tục trình phương án giá điện mặt trời lên Chính phủ sau khi câu chuyện giá điện mặt trời mới đã được nâng lên đặt xuống nhiều lần, mà vẫn không quyết dứt điểm trong cả năm qua.

Lý giải cho việc đề xuất mức giá mua điện mặt trời mặt đất từ ngày 1/7/2019 là 7,09 UScent/kWhđiện mặt trời nổi là 7,69 UScent/kWh, Bộ Công thương cho hay, nhiều chủ đầu tư đã đề nghị áp dụng giá điện mặt trời cố định cho giai đoạn sau ngày 30/6/2019.

Lý do được giải thích là nhiều dự án đã được các cấp có thẩm quyền quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, nhà đầu tư đã bỏ nhiều thời gian và kinh phí để hoàn thành các thủ tục quy hoạch, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị thi công các hạng mục phụ trợ và hoàn thành thẩm định thiết kế kỹ thuật. Việc chưa ký Hợp đồng mua bán điện (PPA) phần lớn do nguyên nhân khách quan là do Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về hết hiệu lực giá điện cũ sau ngày 30/6/2019, nên chưa có cơ sở để Tập đoàn Điện lực Việt Nam ký nguyên tắc hoặc chính thức PPA với nhà đầu tư. Bởi vậy, nếu chuyển sang cơ chế đấu thầu cạnh tranh có khả năng sẽ làm chậm trễ tiến độ dự án, gia tăng thời gian, chi phí và nguồn lực với nhà đầu tư, giảm hiệu quả của dự án.

Ngoài ra, cũng có nhiều dự án đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư khi chưa có cơ chế giá mua điện mới, nếu dự án không thực hiện được thì ảnh hưởng cam kết của UBND địa phương, ảnh hưởng môi trường đầu tư, uy tín đối với chính sách phát triển năng lượng tái tạo, cũng như niềm tin của người dân.

Nhà đầu tư Dự án Điện Mặt Trời ở VN được gì và mất gì?

Theo đề xuất của Bộ Công thương, có 2 phương án về đối tượng được áp dụng giá điện mới.

Trong phương án thứ nhất sẽ có 7 dự án với tổng công suất khoảng 320 MW đã ký PPA và đáp ứng điều kiện cơ sở về dự án và đã/đang triển khai thi công xây dựng trước ngày 23/11/2019 (ngày ban hành Thông báo 402/TB-VPCP).

Với phương án còn lại, có tới 36 dự án có chủ trương đầu tư với tổng công suất 2.988,9 MW thuộc diện đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư trước ngày 23/11/2019 và có ngày vận hành thương mại từ 1/7/2019 đến hết ngày 31/12/2020.

Bộ Công thương cũng nghiêng về phương án 2.

Đáng nói là, hồi giữa tháng 1/2020, Bộ Tài chính cho rằng, giá mua điện theo đề xuất của Bộ Công thương đang “thấp hơn giá trần theo khung phát điện năm 2019, thấp hơn giá bán lẻ điện bình quân hiện hành 1.864,44 đồng/kWh”. Như vậy, không còn tính chất khuyến khích phát triển loại năng lượng điện mặt trời so với một số nguồn điện khác đang khai thác.

Trước thực tế giá mua bán điện mặt trời mới có thể giảm quá sâu so với mức 9,35 UScent/kWh trước đây, sẽ có nhiều nhà đầu tư dù đã được bổ sung quy hoạch ở khu vực miền Trung, miền Bắc vẫn phải tính phương án rút lui, bởi đây là khu vực tiềm năng nắng thấp, nếu tiếp tục đầu tư, xây dựng sẽ không còn hiệu quả.

“Mức giá mới sẽ tác động rất lớn thời gian thu hồi vốn lên thành 14-15 năm, thay vì dưới 10 năm trước đây. Bởi vậy, chúng tôi phải cân nhắc lại kế hoạch đi tiếp với điện mặt trời”, một nhà đầu tư cho biết./.

Tổng hợp tình hình đầu tư Dự án Điện Mặt Trời.

Thông tin liên hệ:

 

Trụ sởSố 99 đường số 12, Kp.4, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
MSDN031.615.7543 | Emailinfo@rumtechs.com | Webhttps://rumtechs.com
Tel: 093 3 286 121 | 093 179 8131 | FacebookCty RumtechS JSC

 

 

Arrival for Coffee, Work, Vegan, Meditation, and Know!

Leave a Comment

Your email address will not be published.