Sai pham tai du an Can ho Newcity Thu Thiem Rumtechs

Đầu tư Dự án NewCity Thủ Thiêm, người mua cần biết?

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án New City Thủ Thiêm. Những sai phạm liên quan đến quá trình TP.HCM thanh lý 1.330 căn hộ của dự án. Việc thanh lý này chưa được thông qua chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Những sai phạm tại Dự án Căn hộ NewCity Thủ Thiêm?

Thanh tra Chính phủ kết luận về công tác quản lý nhà nướcthực thi pháp luật tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Về việc TP.HCM thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng dự án 1.330 căn hộ (New City Thủ Thiêm). Việc thanh lý này khi chưa có ý kiến chấp thuận của TTCP về giao đất là trái với Luật Đất đai.

Nhà đầu tư Dự án NewCity Thủ Thiêm bán 1222 căn hộ chưa đủ điều kiện

Nội dung kết luận của thanh tra nêu rõ, Nhà đầu tư (Cty Thuận Việt) đã thay đổi thiết kế dự án New City Thủ Thiêm. Thay đổi từ nhà tái định cư sang nhà ở thương mại. Nhà đầu tư này đã chuyển nhượng cho người mua 1.122 căn hộ.

Phía Chủ đầu tư, UBND TP.HCM đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư. Việc thanh lý này khi chưa được chấp thuận Giao đất của TTCP là sai luật. Chấp thuận giao đất được quy định tại Điểm I, Khoản 2, Điều 118, Luật Đất đai năm 2013.

Liên quan tới dự án New City Thủ Thiêm, ngày 11/1/2018, trong Báo cáo về kết quả đàm phán, thương thảo giữa: BQL đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Chủ đầu tư; Liên quan Hợp đồng mua 1.330 căn hộ tái định cư. Báo cáo cũng nêu ý kiến của Sở Tư pháp kiến nghị về việc phải báo cáo Thủ tướng.

Những kiến nghị của Sở Tư Pháp về những thay đổi tại Dự án căn hộ tái định cư Thủ Thiêm

Cụ thể, Sở đề nghị BQL khu Thủ Thiêm làm rõ một số nội dung trong Biên bản đàm phán; Nghiên cứu, bám sát chủ trương của UBND TP và Y kiến chỉ đạo của TTCP, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng.

“Trong trường hợp cần thiết, BQL khu Thủ Thiêm kiến nghị UBND TP báo cáo TTCP về việc giao cho Nhà đầu tư đang thực hiện dự án; Vẫn được tiếp tục thực hiện dự án theo quy hoạch được duyệt, trên khu đất được giao mặt bằng; với mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại; Việc thay đổi này theo thẩm quyền quy định tại Điểm I, Khoản 2, Điều 118, Luật Đất đai năm 2013”, Sở Tư pháp khuyến cáo phía chủ đầu tư.

Đất ở tái định cư khi thay đổi mục đích sang nhà ở thương mại theo qui định?

Trước đó, hồi cuối năm 2016, Bộ Tài chính cũng có văn bản đề nghị VPCP báo cáo TTCP xem xét, xử lý theo nguyên tắc: “Thu hồi đất đối với dự án do Liên danh Sacomreal và Cty Thế kỷ 21 làm chủ đầu tư. Việc thu thồi đất này để tổ chức đấu giá công khai, để giao đất có thu tiền sử dụng đất khi chuyển từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại.

Việc thanh toán chi phí đã đầu tư xây dựng cho Liên danh Sacomreal và Cty Thế kỷ 21 theo nguyên tắc: Bảo toàn vốn và Đảm bảo lợi nhuận định mức cho nhà đầu tư. Nguyên tắc này theo như quy định pháp luật, về xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng”.

Nhiều việc trái với luật tại dự án Căn hộ NewCity Thủ Thiêm cần làm rõ?

Được biết, dự án căn hộ “tái định cư” New City Thủ Thiêm đã được rao bán tràn lan từ tháng 1/2018. Trong khi dự án chưa được phê duyệt giá đất, dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn. Sự việc đã bị Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện và ra Quyết định xử phạt vào 11/1/2018.

Dự án Căn hộ Newcity chưa đủ điều kiện và đảm bảo đã bán hàng?

Theo Quyết định xử phạt này, Thuận Việt bị phạt hơn 100 triệu đồng đối với hàng loạt lỗi vi phạm. Các sai phạm như: Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; Không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng; Chưa kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; Thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định…

Những mập mờ về cam kết khoản vay tín chấp Ngân hàng để mua căn hộ NewCity?

Đầu năm 2019, hàng loạt hộ dân đang sống ở chung cư này đồng loạt gửi đơn kêu cứu vì chủ đầu tư dọa “tịch thu” căn hộ. Các cư dân này cho biết, khi mở bán Thuận Việt cam kết Ngân hàng Vietinbank cho vay tín chấp. Khách hàng có thể vay và thanh toán tiền mua chung cư, với mức vay tối đa lên đến 70% tổng giá trị căn hộ dự án New City.

Sau đó, Vietinbank cũng đã đồng ý cho nhiều hộ dân vay và hoàn tất thủ tục nhận nhà với Thuận Việt từ tháng 4/2018. Tuy nhiên, Cty Thuận Việt lại không cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý để Vietinbank có thể giải ngân.

Và lèo lái việc mua căn hộ Newcity Thu Thiêm của Nhà Đầu Tư dự án “Tái Định Cư”?

Cùng với đó, Cty Thuận Việt yêu cầu khách hàng chuyển sang ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng An Bình. Hợp đồng vay mua căn hộ Newcity với lãi suất cao gần gấp đôi so với Vietinbank. Theo các khách hàng này, điều đáng nói là ngân hàng An Bình xác nhận không bảo lãnh cho dự án New City Thủ Thiêm. An Bình nói chỉ có một chi nhánh của ngân hàng này đang thực hiện giải ngân cho dự án. Do đó các cư dân không đồng ý làm việc với ngân hàng An Bình. Đây cũng là nguyên do Cty Thuận Việt thông báo sẽ cắt điện nước; Ra “tối hậu thư” buộc cư dân hoàn trả căn hộ vì họ đã không thanh toán tiền đúng hẹn.

Những khuyến cáo cho người mua cần hiểu trước khi mua căn hộ NewCity Thủ Thiêm?

New City Thủ Thiêm là một trong những dự án được TP.HCM “tháo gỡ” bằng việc “tạm nộp tiền sử dụng đất”. Tuy nhiên, luật sư Trần Đức Phượng cho rằng, theo luật hiện hành, không có quy định, khái niệm “tạm nộp tiền sử dụng đất”. Nhưng trong quá trình quản lý điều hành, các cơ quan chức năng lại áp dụng cho chủ đầu tư như đã nộp hết tiền sử dụng đất.

“Như vậy, nhiều trường hợp chủ đầu tư đã được chính quyền cởi mở bằng việc “tạm nộp tiền sử dụng đất” một phần. Qua đó, chủ đầu tư được nhiều cơ quan cho phép triển khai dự án và không xử lý việc bán, bàn giao nhà cho khách hàng đưa vào sử dụng”, luật sư Phượng nói.

Rắc rối leo thang tại dự án NewCity, nguyên nhân từ đâu?

Cuối năm 2018, Thuận Việt đã yêu cầu một khách hàng với điều kiện, phải ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ, chậm nhất đến ngày 17/9/2018. Trong trường hợp khách hàng không đến ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ, Thuận Việt sẽ thanh lý căn hộ và hoàn trả toàn bộ số tiền khách hàng đã thanh toán.

Đáp lại, khách hàng này cho rằng, Thuận Việt không cung cấp bằng chứng việc Thuận Việt có đầy đủ điều kiện được bán dự án New City Thủ Thiêm, theo quy định của pháp luật.

“Việc tạm đóng tiền sử dụng đất được dựa trên cơ sở nào? Đây hoàn toàn thể hiện Thuận Việt vẫn chưa hoàn tất được nghĩa vụ tài chính theo luật. Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 9, Luật Kinh doanh Bất động sản, thì công trình xây dựng đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nếu có GCN quyền sử dụng đất. Tuy nhiên Thuận Việt vẫn chưa cung cấp được các loại giấy tờ này”, khách hàng phân tích.

Làm rõ nguyên nhân và giải pháp cho Dự án Newcity Thủ Thiêm

Trước những thông tin trái chiều liên quan đến dự án New City Thủ Thiêm, thời gian qua PV Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) nhiều lần cố gắng liên hệ phía Thuận Việt để làm rõ những kết luận từ phía Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, Reatimes mong muốn cập nhật những phản hồi mới nhất từ chủ đầu tư để kịp thời thông tin đến độc giả nhằm bảo đảm lợi ích của khách hàng.

Nội dung phía Reatimes đề nghị công ty Thuận Việt cung cấp cụ thể như sau: Thứ nhất, nhiều khách hàng cho biết khi ký hợp đồng mua bán Dự án New City Thủ Thiêm chưa được cung cấp được bất cứ bằng chứng nào chứng minh việc Thuận Việt có đầy đủ điều kiện được bán dự án theo quy định của pháp luật. Đến nay Thuận Việt đã có đủ điều kiện để ký HĐMB căn hộ New City với khách hàng chưa?

Reatimes cũng đề nghị Công ty Thuận Việt cho biết khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng liên quan đến dự án New City Thủ Thiêm, phía công ty hiện tại đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính chưa? Ngoài ra, kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, TP.HCM đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng dự án 1.330 căn hộ (New City), khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về giao đất là trái Luật Đất đai. Vậy đến nay sai phạm này đã được khắc phục hay chưa? Tuy nhiên, sau nhiều lần PV cố gắng liên hệ với ông Võ Văn Bé – Chủ tịch HĐQT Công ty Thuận Việt cùng bà Phương Thanh – Trợ lý của ông Võ Văn Bé nhưng đều không nhận được phản hồi.

Để hạn chế rủi ro cho khách hàng khi mua bán tại dự án này, Luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TP. HCM khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng. Trong trường hợp phía Công ty Thuận Việt vẫn không cung cấp đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ, quan trọng là nhất là GCN quyền sử dụng đất của dự án thì tuyệt đối không nên xuống tiền./.

Theo Reatimes

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *