Hệ thống mái Pin JinKo Điện Mặt Trời Trung Nam Thuận Nam

Đầu tư Nhà máy Điện mặt trời, lời ngay trăm tỷ mỗi năm?

Nhiều tập đoàn lớn đổ xô đầu tư Nhà máy Điện Mặt Trời – Năng lượng Tái tạo trong vài năm qua. Nhiều ưu đãi đầu tư theo cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời của chính phủ. Ưu đãi về Giá Bán Điện và Thuế cho các dự án Năng lượng Tái tạo Điện Mặt Trời. Điều này đã trở thành nam châm thu hút các Doanh nghiệp, Tập đoàn, Nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Tại sao các tập đoạn tập trung đầu tư Nhà máy Điện Mặt Trời vốn cả triệu đô la?

EVN mới đây ban hành Quy trình thử nghiệm và công nhận “Ngày vận hành thương mại – COD” cho các dự án điện tái tạo. Tài liệu quy định rõ các trình tự, thủ tục, các bước triển khai, trách nhiệm từng đơn vị trong việc đăng ký thử nghiệm; Và công nhận ngày vận hành thương mại cho các nhà máy điện mặt trời.

Yếu tố chính quyết định đầu tư Điện Mặt Trời là Giá mua điện ưu đãi?

Các chủ đầu tư nay đã có đầy đủ thông tin để có thể chủ động triển khai dự án. Với mục đích kịp tiến độ (vận hành thương mại trước 31/12/2020). Qua đó có thể hưởng mức Giá mua Điện Mặt Trời nối lưới ưu đãi theo Quyết định của Chính phủ. Đây là điểm then chốt, có ý nghĩa quan trọng đối với tính hiệu quả của các dự án.

Theo ông Ngô Sơn Hải, Phó TGĐ EVN, từ nay đến cuối năm 2020 còn khoảng 36 nhà máy Điện mặt trời sẽ đóng điện và vận hành thương mại. Năm ngoái, EVN cho biết đã công nhận COD cho 86 nhà máy điện mặt trời đi vào vận hành trước ngày 30/6/2019 để nhận ưu đãi. Tổng công suất phát của các nhà máy quang điện đạt gần 5.400 MWP.

Thời hạn giá ưu đãi có thời hạn thúc đẩy các chủ đầu tư Điện Mặt Trời vào cuộc nhanh chóng. Kết quả kinh doanh của nhiều dự án điện mặt trời cho thấy đây là ngành đầu tư Vàng Xanh màu mỡ và mới mẻ. Đặc biệt hơn Năng lượng Tái tạo được chính phủ ưu đãi lớn; Hơn nữa, Việt Nam được dự báo thiếu điện trong nhiều năm tới. Trên 10 dự án điện mặt trời quy mô lớn top đầu của Việt Nam đều đồng loạt báo lãi trong năm vừa qua. Trong số này, có những dự án mới chỉ đi vào vận hành thương mại được vài tháng đến nửa năm.

Top 10 VN chủ đầu tư Nhà máy Điện Mặt Trời báo lãi trăm tỷ?

  • Dự án điện mặt trời Dầu Tiếng (Tây Ninh) công suất 420 MWP. Chủ đầu tư liên doanh Xuân Cầu – B. Grimm Power Public (Thái Lan). Doanh thu 807 tỷ đồng, lãi sau thuế tới 456 tỷ đồng. Nhà máy Dầu Tiếng cũng mới chỉ khánh thành vào đầu quý IV năm ngoái, tức chưa đầy một quý. Nếu chạy full tải cả năm, doanh thu ước lượng 3.200 tỷ đồng, lợi nhuận 1.800 tỷ đồng chưa thuế. Đây thực sự là con số ấn tượng xét trên khía cạnh hiệu quả đầu tư.
  • Dự án Nhà máy Điện Mặt trời BIM1, BIM2, BIM3 công suất 330 MWp. Chủ đầu tư Liên doanh của BIM Group và AC Renewables khánh thành cuối tháng 4/2019. BIM Renewable Energy đạt doanh thu 703 tỷ đồng, lãi sau thuế 344 tỷ đồng.
  • Trung Nam Solar Power – Trung Nam Ninh Thuận công suất 258 MWP cũng đạt doanh thu trên 500 tỷ đồng, lãi ròng 131 tỷ đồng.
  • Trung Nam Trà Vinh sở hữu nhà máy công suất 165 MWP doanh thu 275 tỷ đồng, lãi 94 tỷ.
  • Dự án Nhà máy Điện Mặt Trời TTP Phú Yên (Hòa Hội) 257 MWP. Chủ đầu tư liên doanh Trường Thành Việt Nam – B.Grim (Thái Lan) khánh thành cuối tháng 6/2019. Doanh thu 407 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 135 tỷ đồng.
  • Dự án Nhà máy Điện Mặt Trời Hồng Phong 1A – 1B tại Bình Thuận; Chủ đầu tư Vietracimex có doanh thu 393 tỷ đồng, lãi sau thuế 200 tỷ đồng. Hồng Phong 2 doanh thu 264 tỷ đồng, lãi ròng 70 tỷ đồng.
  • Dự án của Tập đoàn Sunseap Việt Nam công suất 168 MW doanh thu 314 tỷ đồng, lãi sau thuế 59 tỷ đồng…

Tại tất cả các dự án kể trên, biên lợi nhuận gộp dao động trong khoảng 65% – 75%; Đồng thời hầu như không phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài Giá ưu đãi, còn yếu tố nào kích thích đầu tư Điện Mặt Trời?

Thực tế ngoài giá mua cao, ưu đãi về thuế cũng là yếu tố thứ 2 kích thích chủ đầu tư điện Mặt Trời.

Quyết định 13/2020/QĐ-TTg các doanh nghiệp được nhận mức thuế xuất thuế TNDN 10% trong vòng 15 năm; Miễn thuế 4 năm và giảm 50% thuế phải nộp trong vòng 9 năm tùy vào địa bàn thực hiện. Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu cũng được miễn đối với hàng hóa tạo tài sản cố định; Miễn thuế nhập khẩu 5 năm đối với nguyên liệu vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được phục vụ dự án. Ngoài ra, các dự án điện mặt trời có thêm ưu đãi miễn giảm tiền thuê đất theo từng địa phương…

Vay vốn đầu tư Nhà máy Điện Mặt Trời có rủi ro?

Tuy vậy, đa phần dự án điện mặt trời đều sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Một đồng vốn cõng đến hai, ba thậm chí 5 đồng vay. Nhưng riêng đầu tư Điện Tái Tạo, nhiều khoản vay được tổ chức tài chính quốc tế cấp vốn với lãi suất thấp. Rủi ro vay lại trở thành lợi thế cho các chủ đầu tư Năng lượng Tái tạo – Điện Mặt Trời này. Sức hấp dẫn của điện mặt trời đã được thể hiện qua chỉ số Kinh doanh trong năm đầu tiên vận hành COD. Lợi nhuận đầu tư Điện Mặt Trười vượt xa so với Thủy điện và Nhiệt điện than khấu hao lớn.

Những yêu tố trên đã thuyết phục nhiều Nhà đầu tư nội – ngoại sẵn sàng chi tiền triệu USD đầu tư Điện Mặt Trời một cách hào hứng và tốc độ. ./. Theo Bạch Mộc

Ban chuyên vấn Điện mặt trời RumtechS tổng hợp.

Leave a Comment

Your email address will not be published.