Rumtechs Nguyên lý hệ thống điện mặt trời hoạt động

Điện mặt trời – Solar Power là gì? Cấu tạo, nguyên lý, lợi ích Điện Mặt Trời?

Điện mặt trời có nghĩa tiếng Anh là Solar Power. Hiểu một cách đầy đủ ta gọi là Điện Năng Lượng Mặt trời. Nghĩa là nguồn điện được tạo ra nhờ phản ứng của hạt Photon – Hạt năng lượng ánh sáng mặt trời chiếu xạ trên bề mặt tấm Pin Quang Điện Solar Panel – PV tiếng Anh là Photovoltaics hay Pin Mặt Trời tác động vào các hạt điện tử Electron giàu kích thích trong tinh thể bán dẫn Silicon loại P hay N giữa ghép nối P-N tạo ra dòng điện, gọi là Điện Mặt Trời. Phản ứng ánh sáng Photon tạo Điện năng gọi là Phản ứng Quang Điện. Do vậy, tấm Pin solar panel được gọi theo ý nghĩa này là Pin Quang Điện, gọi tắt là Pin Mặt Trời. Một thành phần nữa của ánh sáng mặt trời là Ánh sáng trắng dạng Sóng, khác với hạt Photon. Ánh sáng trắng này không tác động phản ứng Quang Điện, chỉ tạo ra ánh sáng trắng ban ngày. Câu hỏi đặt ra là Ánh sáng Đèn điện có tạo ra điện năng không? Trả lời là tấm Pin Quang Điện khi được chiếu sáng bằng đèn điện thông thường không sản sinh ra dòng điện.

Giải thích phản ứng Quang – Điện khi có ánh sáng mặt trời loại Hạt Photon chiếu vào tấm Pin Mặt Trời

 

RumtechS -Cấu tạo chính Tấm Pin Quang Điện, Pin Mặt Trời, Solar Panel

 

RumtechS -Cấu tạo chính Tấm Pin Quang Điện, Pin Mặt Trời, Solar Panel

Kỹ thuật điện mặt trời đơn giản là cách chuyển Quang Năng thành Điện Năng trực tiếp nhờ hệ thống tấm Pin Quang Điện được lắp ghép song song hoặc nối tiếp – Module Solar Panel. Photon ánh nắng mặt trời chiếu vào Electron làm năng lượng của Electron gia tăng và dich chuyển – Kích thích Quang Điện. Nguyên lý đơn giản này tạo ra Điện Mặt Trời. Dòng Điện mặt trời được tạo ra là dòng điện một chiều DC, được bộ chuyển đổi Inverter biến thành dòng điện AC sử dụng trong sinh hoạt. Lượng điện mặt trời thu được còn để nạp vào các Accqui lưu trữ để tái sử dụng khi cần hoặc khi không có nắng như ban đêm.

RumtechS - Cấu tạo Tế bào Quang Điện Solar Cell

 

RumtechS – Cấu tạo Tế bào Quang Điện Solar Cell

Tóm lại, thành phần chính của Hệ thống Điện Mặt TrờiTấm Pin Quang ĐiệnBộ chuyển đổi Inverter. Hệ thống này tiếp nhận ánh sáng mặt trời dạng hạt Photon chuyển thành Điện dân dụng qua Bộ Inverter.

RumtechS - Nguyên lý vận hành Hệ thống điện mặt trời áp mái nhà Rooftop

 

RumtechS – Nguyên lý vận hành Hệ thống điện mặt trời áp mái nhà Rooftop

Tìm hiểu Pin Quang Điện – Pin Mặt Trời hãng Canadian Solar – Canada, sản xuất tại Trung Quốc;

Tìm hiểu Pin Quang Điện hãng Hanwha Q Cells – Korea, sản xuất ở Malaysia.

Nhu cầu điện mặt trời ngày nay và nhu cầu sử dụng điện cho phát triển kinh tế và gia tăng dân số càng cấp thiết

Photovoltaics – PV là ứng dụng kỹ thuật biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành Điện Năng thông qua các Module Mặt Trời Solar Panel. Nhu cầu năng lượng sạch ngày càng cao do nhu cầu dân số gia tăng, kinh tế phát triển nên ngành sản xuất tấm Pin Quang Điện Mặt Trời phát triển cực kỳ nhanh chóng cả về khối lượng thương phẩm lẫn công nghệ sản xuất.

Lượng Điện mặt trời gia tăng nhanh chóng 48% bình quân mỗi năm kể từ 2002 đến nay, tức là sản lượng điện mặt trời gia tăng gấp đôi sau hai năm đã giúp ngành năng lượng này đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới ngày nay. Cuối năm 2017 toàn cầu đạt 12.4GW công suất điện mặt trời trong đó hơn 90% hòa lưới điện truyền tải chung, một lượng nhỏ còn lại là điện mặt trời áp mái nhà Rooftop.

RumtechS - Điện Mặt Trời là ngành phát triển và tăng trưởng nhanh nhất

 

RumtechS – Điện Mặt Trời là ngành phát triển và tăng trưởng nhanh nhất so với các ngành khác trên thế giới trong 10 năm qua

Điện mặt trời solar power được nhiều ưu đãi của chính phủ và cộng đồng như Tài chính, hỗ trợ thuế, khuyến khích phát triển cơ chế giá mua điện mặt trời ưu đãi FIT như nước ta. Điều này tạo thêm sự thuận lợi để Điện Mặt Trời trở nên phát triển một cách nhanh chóng, trên phạm vi toàn cầu. Một ưu điểm nữa của điện mặt trời được tạo ra nhờ phản ứng Quang – Điện không phát thải, không tạo bụi hay ô nhiễm nên gọi là Điện Sạch. Chính vì vậy mà Năng lượng Mặt trời được sử dụng một cách rộng rãi, tăng trưởng nhanh chóng, được đón nhận như một nguồn năng lượng tái tạo Renewable Energy vô tận.

Sự cấp thiết của nhu cầu điện gia tăng, trong khi các nguồn điện truyền thống từ Thủy Điện nguồn nước cạn do khô hạn đã khai thác tối đa công suất; Nhiệt điện dùng nhiên liệu hóa thạch hữu hạn đã phải trả giá cao vì nhập khẩu và nguồn nguyên liệu này ngày càng khan hiếm và khai thác khó khăn hơn; Các nguồn điện khác cung cấp lượng điện năng nhỏ nên không đáng kế như điện gió, điện sinh khối. Do vậy, sự gia tăng sản lượng điện mặt trời đóng góp cho nền kinh tế toàn cầu là rất đáng kể, phục vụ tại chỗ, điện sạch, vận hành đơn giản và an toàn là những ưu điểm nổi trội của Hệ thống Điện Mặt Trời. Đặc biệt điện mặt trời áp mái cung cấp nhu cầu tại chỗ giúp lượng điện năng mua từ hệ thống truyền tải và phân phối chung giảm áp lực đường dây, giảm quá tải hệ thống, giảm chi phí đầu tư mở rộng để đáp ứng nhu cầu gia tăng sử dụng điện như ngày nay.

Điện mặt trời phát triển tại Việt Nam trong những năm qua đóng góp cho Hệ thống Điện Quốc gia đáng kể và đang tăng trưởng rất mạnh mẽ. Được Chính phủ và các nước hỗ trợ rất nhiều và được cộng đồng đón nhận tích cực về chất lượng điện mặt trời, giá thành đầu tư điện mặt trời áp mái và dự án lớn.

Vẫn có những khó khăn nút thắt trong việc phát triển điện mặt trời hiện nay ở nước ta. Cho đến nay sau nhiều năm khuyến khích và điều chỉnh, VN vẫn đang luẩn quẩn trong cơ chế giá khuyến khích phát triển điện mặt trời FIT làm các nhà đầu tư đang lao đao vì đã lỡ đầu tư tiền nhiều tỷ đồng để xây dựng những hệ thống điện mặt trời lớn. Chưa hết, khó khăn về hệ thống truyền tải quốc gia đầu tư mở rộng vẫn chậm chạp và không theo kịp sự phát triển nhanh chóng các trang trại điện mặt trời lớn dọc các tỉnh Miền trong và phía Nam VN rất dồi dào tiềm năng bức xạ mặt trời. Không biết đến bao giờ nút thắt về đầu tư hệ thống điện mặt trời tại VN được mở ra, công khai hơn, minh bạch và dài hạn hơn để cuộc cách mạng về năng lượng mặt trời có động lực phát triển vững bền xứng tầm Quốc Gia Nắng VN.

Theo đánh giá của các tổ chưc trên thế giới, dự báo cho đến 2030 ngành Điện Mặt Trời toàn cầu đạt sản lượng Điện năng 2600 TWh, sản lượng điện mặt trời này đủ cung cấp cho 14% dân số toàn cầu.

Những nhược điểm của Điện Mặt Trời là gì? Có khả thi khi trang bị hệ thống điện mặt trời ngay tại nhà cho gia đình không?

Nhược điểm của Hệ thống Điện Mặt trời là chỉ sản xuất được vào ban ngày, ban đêm không có Điện vì không có năng. Do vậy, trong trường hơp thật cần thiết mới nên lắp hệ thống Điện Mặt Trời có lưu trữ vì chi phí đầu tư hệ thống có lưu trữ rất cao vì phải đầu tư Accqui. Chi phí đầu tư Accqui lưu trữ điện mặt trờ này khá cao, Theo đó, chỉ nên sử dụng hòa lưới trực tiếp là tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất,

Nhược điểm nhỏ nữa là do nguồn nắng thường ổn định, nên Hệ thống Điện Mặt Trời khi cần công suất lớn hơn để điều chỉnh nhanh là khá khó khăn. Muốn công suất thay đổi thì cần mở rộng thêm diện tích lắp Pin, tăng ố tấm pin Quang Điện và bộ chuyển đổi.

Điện mặt trời có tính ổn định khá tốt, ngoại trừ gặp thời tiết mây mưa khuất bóng…. có thể giảm theo tỉ lệ ánh sách Hạt mặt trời.

RumtechS - Tiềm năng bức xạ mặt trời VN, nguyên liệu chính tạo Điện Mặt Trời

 

RumtechS – Tiềm năng bức xạ mặt trời VN, nguyên liệu chính tạo Điện Mặt Trời

Trên đây là tóm tắt và giải thích Hệ thống Điện Mặt trời của Ban chuyên vấn Điện Mặt Trời Công ty RumtechS. Một công ty chuyên về Dự án Điện Mặt Trời, Xây lắp Cơ Điện M&E và Bảo dưỡng Công nghiệp

Mọi thông tin liên hệ về Điện Mặt Trời, Công trình Cơ Điện và Bảo dưỡng RCM công nghiệp xin gọi Ban Chuyên Vấn để được tư vấn chi tiết cụ thể./.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ & Thương mại RumtechS
Trụ sởSố 99 đường số 12, Kp.4, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
MSDN: 031.615.7543 | Emailrumtechs.com@gmail.com | Webhttps://rumtechs.com
Tel: 093 3 286 121 | 093 179 8131 | FacebookCty RumtechS JSC
* Arrival for You & Company!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *