Pháp lý dự án bất động sản rumtechs

Dự án Bất động sản rõ ràng Pháp Lý là cơ sở đầu tiên để đầu tư Nhà đất Căn hộ…

Tp.HCM chuẩn bị minh bạch hồ sơ pháp lý các dự án bất động sản nhà đất căn hộ. Đầy là việc cần phải làm để ngăn chặn tình trạng mua bán giao dịch dự án bất động sản chưa đủ điều kiện. Các dự án bất động sản ảo, tranh chấp, dự án chưa đủ điều kiện giao dịch…

Thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều vụ chuyển nhượng bất động sản sai qui định. Cá dự án nhà ở chưa được cấp phép, không phép, chưa đủ điều kiện… và huy động vốn sai. Trong đó, có các dự án nhà ở, bất động sản chưa đầy đủ hồ sơ đã rao bán. Nổi bật trong năm vừa qua là các dự án của Alibaba rao bán sai luật tại Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu…

Trong thời gian tới TpHCM công khai pháp lý về đầu tư, sử dụng đất, chủ đầu tư vi phạm. Và những hành vi vi phạm của chủ đầu tư dự án bất động sản nhà ở, căn hộ.

Nhiều dự án nhà ở ảo, dự án bất động sản nhà ở “ma” được công khai

Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM – Võ Văn Hoan vừa chỉ đạo các Sở công khai thông tin đầu tư và sử dụng đất của các dự án. Các sở được chỉ đạo gồm Sơ Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch – Đầu tư. Các sở sẽ Công khai thông tin quyết định pháp lý về đầu tư và sử dụng đất của các dự án kinh doanh nhà ở. Thông tin được công khai trên địa bàn để người dân được biết.

Việc công khai pháp lý về đầu tư và quyền sử dụng đất các dự án nhằm hướng đến mục tiêu giảm thiểu rủi ro cho người dân. Và hạn chế tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực bất động sản.

Công khai các dự án bất động sản đủ điều kiện giao dịch mua bán nhà đất

“Bên cạnh việc công khai pháp lý về đầu tư, TPHCM cũng sẽ công khai những dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở. Công khai các dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai. Những dự án nhà ở đã được duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai. Dự án không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở cũng sẽ được thông tin để người dân biết” – ông Hoan thông tin.

Thực tế, thời gian qua không chỉ địa bàn TPHCM mà khắp các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu đã xảy ra tình trạng nhiều chủ đầu tư lừa đảo. Họ cho nhân viên kinh doanh rao bán đất nền, đất dự án chưa hoàn chỉnh pháp lý. Thậm chí, bán dự án nhà đất ảo cho hàng chục nghìn người dân. Điều này khiến cho tình hình trật tự địa phương liên tục xáo trộn vì kiện tụng, tranh chấp, tổn thất. Khiến thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro lại càng phức tạp…

Nguyên nhân của các vụ lừa đảo liên quan đến dự án bất động sản

Nguyên nhân của thực trạng kéo dài như trên là do người dân không có thông tin về các dự án mình mua để tìm hiểu. Công tác quản lý đất đai của cán bộ Phòng Quản lý đất đai địa phương thiếu sâu sát. Tất cả khiến cho nhiều cá nhân, chủ đầu tư bất chấp các quy định của pháp luật làm liều.

Dự án bất động sản đủ điều kiện giao dịch mua bán cần gì?

Một dự án hoàn chỉnh pháp lý cần phải đảm bảo những điều kiện bắt buộc. Chỉ cần người dân nắm được các điều kiện cơ bản này sẽ tránh được những rủi ro khi đầu tư nhà đất.
Với một dự án đất nền, chủ đầu tư phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Chủ đầu tư dự án bất động sản phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng cơ bản kết cấu hạ tầng. Các hạng mục gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt.

Đảm bảo kết nối tốt với hệ thống hạ tầng chung của khu vực. Hạng mục này phải được nghiệm thu hoàn thành trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở…

Nghĩa vụ của Chủ đầu tư dự án bất động sản cần hoàn thành và pháp lý phải sạch

Một trong những yêu cầu điều kiện quan trọng là chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án. Nghĩa vụ tài chính của của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai.

Ngoài các điều kiện trên, thì một dự án cần phải sạch về pháp lý, tức không có tranh chấp về quyền sử dụng đất; không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Dự án ấy phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Nhà đầu tư dự án bất động sản và nhà đất sập bẫy vì…?

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng nguyên nhân chính do thiếu thông tin chủ động đến người dân, nhà đầu tư thiếu kiến thức, kỹ năng thẩm định thị trường. Nhà đầu tư thiếu thông tin về truyền thông, các thông báo, nghiêm cấm hành vi mua bán.. Người mua thiếu hiểu biết luật pháp liên quan đến bất động sản, kỹ năng đánh giá… Điều này đã tạo cơ hội cho các dự án chưa hoàn chỉnh về pháp lý sinh sôi nảy nở, rao bán tràn lan.

“Tình trạng lừa đảo trong mua bán đất nền đã được cảnh báo rất nhiều trong thời gian vừa qua. Nhưng vẫn còn rất nhiều người mua, nhà đầu tư bất động sản sập bẫy. Việc này một phần do chủ quan, bị lôi kéo, và hám lời nhiều, sợ mất… Nhưng nguyên nhân quan trọng nhất chính là lười tìm hiểu chủ đầu tư, hồ pháp lý của dự án. Nhà đầu tư chạy theo tâm lý đám đông. Nghe theo những lời quảng cáo hấp dẫn, dụ dỗ của nhóm môi giới gian dối hoặc cò đất…” – ông Châu nói.

Những nguyên nhân trên đã dấn đến nhà đầu tư gặp rủi ro thời gian qua

Minh chứng cho phân tích của ông Lê Hoàng Châu một cách rõ nét nhất chính là việc đầu tháng 2 vừa qua. Hàng nghìn người dân các tỉnh đã đổ xô về xã Bình Ba, H.Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để săn tìm đất. Chỉ vì đội ngũ “cò” thông tin rằng Vingroup chuẩn bị đầu tư dự án khủng tại đây. Đất đai ở vùng quê nghèo bị tăng giá vô tội vạ, tăng nóng trong giờ… Thủ tục pháp lý mua bán bị bỏ qua, chớp nhoáng mua bán dù pháp lý mua bán các lô đất chỉ là giấy tay.

Giải pháp @4.0 giảm rủi ro cho nhà đầu tư bất động sản mua bán đất đai căn hộ

Nhằm giảm rủi ro khi mua bán đất đai căn hộ, Sở Xây dựng TPHCM cho ra mắt ứng dụng App mobile SXD 247. Đây là ứng dụng trên thiết bị di động. Thông qua ứng dụng tạo điều kiện để người dân tra cứu thông tin các hoạt động xây dựng trên địa bàn.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, bước đầu ra mắt ứng dụng SXD 247 đã hoàn thiện được 9/13 chuyên mục chính. Người dùng có thể tra cứu thông tin về pháp lý các dự án bất động sản. Đó là các dự án nhà ở thương mại, thông tin về quy hoạch, tra cứu hồ sơ, thủ tục hành chính, giấy phép xây dựng… Phần hoàn thiện trong giai đoạn 2 là phản ánh hạ tầng kỹ thuật, nhà ở xã hội, phương án tái định cư, đào tạo trực tuyến…

Thông qua App, người dân và nhà đầu tư bất động sản có thể dễ dàng truy xuất các thông tin cần thiết về dự án trước khi xuống tiền./.

Leave a Comment

Your email address will not be published.