Thi cong dien mat troi ap mai Rumtechs

Dự án Điện Mặt Trời ở VN, WorldBank đề xuất về đấu thầu

Trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới-WorldBank (WB) về “Chiến lược và khung đấu thầu cạnh tranh dự án điện mặt trời ở Việt Nam” đã kiến nghị chúng ta 2 phương án triển khai dự án điện mặt trời:
(1) Đấu thầu cạnh tranh công viên điện mặt trời;
(2) Đấu thầu cạnh tranh theo trạm biến áp.
Theo WB, các phương pháp tiếp cận này sẽ giải quyết được vấn đề về giảm phát, cũng như cải thiện chia sẻ rủi ro giữa nhà nước và các nhà đầu tư tư nhân.

Báo cáo trên là kết quả hợp tác kỹ thuật giữa WB và Chính phủ Việt Nam trong 2 năm qua nhằm mở rộng quy mô và quản lý hiệu quả nguồn năng lượng mặt trời dồi dào tại Việt Nam.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đang cân nhắc chuyển từ chính sách giá bán điện mặt trời ưu đãi cố định (FIT) sang đấu thầu cạnh tranh cho các dự án điện mặt trời để giảm chi phí sản xuất điện.

Trong những năm gần đây, FIT đã thành công trong việc thúc đẩy triển khai nhanh các dự án trong bối cảnh Việt Nam cũng trở thành quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất mô – đun năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, thành công này cũng làm phát sinh những vấn đề mới, trong đó có rủi ro “giảm phát” – hiện tượng các dự án điện mặt trời phải hoạt động dưới công suất phát điện lắp đặt, chạy non tải.

Theo WB, Việt Nam có thể tăng công suất điện mặt trời từ 4,5 GW điện mặt trời hiện nay lên hàng chục GW trong 10 năm tới, đồng thời tạo thêm hàng nghìn việc làm (nếu áp dụng phương pháp tiếp cận mới trong đấu thầu để lựa chọn và triển khai các dự án điện mặt trời).

Báo cáo ước tính tăng công suất điện mặt trời ở Việt Nam có thể tạo ra khoảng 25.000 việc làm mới mỗi năm trong lĩnh vực phát triển dự án liên quan đến điện mặt trờinăng lượng mặt trời, dịch vụ, vận hành và bảo trì cho tới năm 2030 và 20.000 việc làm khác trong lĩnh vực sản xuất (nếu duy trì được thị phần hiện tại của mình trong thị trường thiết bị điện mặt trời toàn cầu).

Phát triển các dự án điện mặt trời mới là một yếu tố quan trọng giúp Chính phủ Việt Nam đạt các mục tiêu biến đổi khí hậu về cắt giảm khí thải trong đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và giảm nhu cầu phát triển các dự án nhà máy nhiệt điện than mới.

Báo cáo cũng cho biết, đợt đấu thầu thí điểm đầu tiên (đấu thầu cạnh tranh dự án điện mặt trời quy mô 500 MW theo trạm biến áp và 500 MW công viên điện mặt trời mặt đất) dự kiến bắt đầu vào nửa cuối năm 2020, với hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các dự án điện mặt trời này của WB.

Ngoài các cách tiếp cận mới về đấu thầu cạnh tranh, báo cáo của WB cũng khuyến nghị cần đặt ra mục tiêu triển khai điện mặt trời hàng năm và trong trung hạn, đồng thời sửa đổi khung pháp lý liên quan đến các quy định về lựa chọn cạnh tranh các đơn vị sản xuất điện mặt trời độc lập./.

Tạp Chí Năng Lượng

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ & Thương mại RumtechS
Trụ sởSố 99 đường số 12, Kp.4, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
MSDN: 031.615.7543 | Emailrumtechs.com@gmail.com | Webhttps://rumtechs.com
Tel: 093 3 286 121 | 093 179 8131 | FacebookCty RumtechS JSC
* Arrival for You & Company!

Leave a Comment

Your email address will not be published.