Dự-án-Điện-mặt-trời-hãng-Canadian-Solar-RumtechS

Dự kiến Giá điện Sinh hoạt mới phục vụ dân sinh có gì lợi cho Người dân?

Đang còn nhiều băn khoăn đắn đo về giá điện sinh hoạt phục vụ dân sinh dự thảo với nhiều kịch bản mới cũ khác nhau. Vậy người dân được hưởng lợi ích gì với biểu giá điện sinh hoạt mới dự thảo này?
Điện mặt trời – Có phải là giải pháp thay thế bổ sung nào cho bài toán thiếu hụt điện, và sự độc quyền của Điện năng – là loại hàng hóa như hiện nay, cần tuân theo quy luật của thị trường?

Bộ Công Thương đang băn khoan Biểu giá Điện sinh hoạt với nhiều kịch bản cải tiến?

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến các bộ, ngành, tổ chức về các phương án cải tiến biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt. Về các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, Bộ Công Thương đề xuất 5 phương án giá điện sinh hoạt, bao gồm: 1 bậc, 3 bậc, 4 bậc và 5 bậc (trong đó phương án 5 bậc có hai kịch bản).

Phương án 1: Có 1 bậc, nghĩa là không chia các mức sản lượng mà giá điện sẽ áp dụng đồng giá cho mỗi kWh tiêu thụ.
Phương án 2: Có 3 bậc (bậc 1 cho 100 kWh đầu tiên; bậc 2 cho kWh từ 101 đến 400; bậc 3 cho kWh từ 401 trở lên).
Phương án 3: Có 4 bậc (bậc 1 cho 100 kWh đầu tiên; bậc 2 cho kWh từ 101 đến 300; bậc 3 cho kWh từ 301 đến 600; bậc 4 cho kWh từ 601 trở lên). Phương án 4: Có 5 bậc (bậc 1 cho 100 kWh đầu tiên; bậc 2 cho kWh từ 101 đến 200; bậc 3 cho kWh từ 201 đến 400; bậc 4 cho kWh từ 401 đến 700; bậc 5 cho kWh từ 701 trở lên).
Trong đó, Bộ Công Thương kiến nghị lựa chọn phương án biểu giá điện 5 bậc (phương án 4).

Theo đại diện Bộ Công Thương, biểu giá điện mới bảo đảm theo nguyên tắc phù hợp với thực tế sử dụng điện; không làm thay đổi giá bán lẻ điện sinh hoạt bình quân và khách hàng sử dụng điện có thể dễ dàng theo dõi, tính toán sản lượng điện. Hiện biểu giá điện đang áp dụng có 6 bậc.

Dự thảo biểu giá điện sinh hoạt mới được đánh giá thế nào và phản ứng của thị trường?

Các phương án này nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến chuyên gia cho rằng, đại đa số người sử dụng điện không thể hiểu những phân tích mang tính kỹ thuật về mức và lượng điện sử dụng. Biểu giá điện chia theo cách nào cũng chỉ mang tính chuyên ngành, tạo ra khoảng cách nên rất khó khăn trong việc kiểm soát. Nếu cứ chia giá điện nhiều bậc như hiện nay, nhiều hộ gia đình sẽ không dám sử dụng điện vì sợ tốn chi phí, điều này có nghĩa ngành điện không khuyến khích người tiêu dùng. Trong khi hiện nay, đời sống của người dân ngày càng khá giả, các thiết bị điện của người dân ngày càng nhiều, nhu cầu cũng cao hơn. Đây là một nghịch lý.

Điện mặt trời đang là giải pháp giảm chi phí điện hàng tháng, không còn băng khoăn lo lắng về tiết kiệm điện, thậm chí dùng điện miễn phí hơn 25 năm cho 1 hệ thống điện mặt trời áp mái nhà phục vụ lượng điện sử dụng tại chỗ.

Tham khảo thông tin về Điện Mặt Trời.

Nguồn điện Năng lượng tái tạo VN
Nguồn điện Năng lượng tái tạo VN – Điện Mặt Trời là giải pháp áp dụng cho hầu hết nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt và hoạt động sản xuất của Người dân

Điện có phải là hàng hóa, nó cần tuân theo quy luật cung – cầu hay bị làm giá?

Về lâu dài, cần phải xác định điện là một mặt hàng như nhiều loại sản phẩm hàng hóa khác, kinh nghiệm phát triển lĩnh vực viễn thông là một bài học quý. Đã là hàng hóa thì phải hướng đến vận hành theo quy luật cung-cầu chứ không thể áp đặt, độc quyền giá bán. Để giải bài toán này, ngành điện cần hướng tới giải pháp lâu dài, tổng thể là tạo cơ chế để phát triển các nguồn năng lượng khác ngoài thủy điện, nhiệt điện. Năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời) của nước ta rất phong phú và dồi dào nhưng hiện mới khai thác được ít, và chưa có cơ chế giá mua điện mặt trời FIT cụ thể phù hợp để các hệ thống điên mặt trời được vận hành tối đa công suất và hiệu quả đầu tư. Cần phát triển các loại điện năng tái tạo này để giải bài toán thiếu hụt điện. Nếu doanh nghiệp của nhà nước không làm được thì giao cho các nhà đầu tư tư nhân. Có những lĩnh vực nhà đầu tư tư nhân có thể tham gia phát triển được thì để cho họ tham gia, tận dụng tối đa nguồn lực trong xã hội nhưng phải có cơ chế phù hợp và nhất quán để họ làm.

Cơ chế khuyến khích phát triển Điện Mặt Trời tại VN thế nào?

Đầu tư dự án Điện Mặt Trời tại VN dễ ăn mà khó nuốt trôi lắm?

Giải được bài toán thiếu hụt điện sẽ đưa mặt hàng điện về đúng quy luật cung-cầu. Lúc ấy, người dân sẽ có sự lựa chọn, quyết định và mới có thể giám sát được chính loại hàng hóa mình mua./.

Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần Công nghệ & Thương mại RumtechS
Trụ sởSố 99 đường số 12, Kp.4, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
MSDN: 031.615.7543 | Emailrumtechs.com@gmail.com | Webhttps://rumtechs.com
Tel: 093 3 286 121 | 093 179 8131 | FacebookCty RumtechS JSC
* Arrival for You & Company!

Leave a Comment

Your email address will not be published.