Nha may Dien Hoa Hoi nhan khoan vay Xanh trieu Do RumtechS

Ngân hàng ADB rót Khoản Vay Xanh triệu đô đầu tiên vào Điện Mặt Trời tại VN

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) mới đây đã rót một khoản vay được Chứng Nhận Xanh đầu tiên vào Việt Nam trị giá 186 triệu USD cho một dự án Nhà máy Điện mặt trời công suất 257MW. Việt Nam có lợi thế địa dư phát triển Điện Mặt Trời, Điện gió.

Cơ cấu khoản vay xanh trị giá triệu đô cho Điện Mặt Trời

Được biết, Dự án nhà máy điện mặt trời này do CTCP Phú Yên thuộc sở hữu của Công ty TNHH B.Grimm Power; Và CTCP Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN) đầu tư tại Phú Yên.

Khoản tài trợ này bao gồm khoản vay trị giá 27,9 triệu USD từ nguồn vốn của ADB; Một khoản vay hợp vốn (khoản vay loại B) từ nguồn vốn của các ngân hàng thương mại với ADB là Bên cho vay chính thức; Và một khoản vay trị giá 9,3 triệu USD từ nguồn vốn của Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân Leading Asia (LEAP).

Nang luong Xanh Cong nghiep Xanh Sach RumtechS
Năng lượng Xanh, Sạch bền vững; Giảm phát thải và Ô nhiễm là mục tiêu của Đầu tư Xanh từ ADB

Chứng nhận Xanh được cấp bởi Sáng Kiến Trái Phiếu Khí Hậu cho Điện Mặt Trời

Khoản vay loại B này là khoản vay loại B đầu tiên ở Châu Á và Thái Bình Dương được Chứng nhận xanh bởi tổ chức Sáng kiến Trái phiếu Khí hậu; và là một trong những khoản vay loại B lớn nhất từng được huy động ở Việt Nam. Các ngân hàng thương mại tham gia bao gồm Ngân hàng Bangkok; Ngân hàng Kasikorn; Ngân hàng Kiatnakin; Ngân hàng Công thương Trung Quốc; và Ngân hàng Standard Chartered. Các khoản vay xanh được sử dụng để tài trợ cho những dự án mới hoặc đang được thực hiện giúp mang lại lợi ích cho môi trường hoặc khí hậu.

Mục tiêu Khoản vay xanh là thúc đẩy Điện Mặt trời và khí hậu

Ông Jackie B. Surtani, Trưởng Ban Tài chính cơ sở hạ tầng Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương thuộc Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB nhận định:

“Dự án này sẽ hỗ trợ sự gia tăng nhanh chóng công suất điện mặt trời ở Việt Nam; Thúc đẩy các mục tiêu giảm phát thải Carbon của đất nước; và tạo đà cho nguồn tài trợ lớn hơn nữa từ các ngân hàng thương mại cho lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch”.

Dien-mat-troi-ap-mai-cho-trang-trai-Nong-nghiep-RumtechS
Điện mặt trời kết hợp Nông nghiệp trồng chọt cây xanh tạo nên lợi nhuận kép

Lý do ADB rót vốn cho dự án Xanh-Nhà máy Điện mặt trời này

Lý giải việc rót vốn vào dự án này, đại diện ADB cho biết, đây là dự án nhà máy điện mặt trời đang vận hành lớn nhất tại Việt Nam; là một trong những dự án lớn nhất ở Đông Nam Á; và sẽ giúp giảm phát thải 123.000 tấn khí CO2 mỗi năm.

Ngoài ra, Nhà máy điện mặt trời này đáp ứng trực tiếp nhu cầu điện năng của các Tp.Quảng Ngãi và Nha Trang cùng các khu vực lân cận; Tại nơi đang nổi lên như là một trong những trung tâm du lịch then chốt của Việt Nam.

Rót vốn Xanh hỗ trợ phát triển năng lượng xanh, sạch bền vững

Chủ tịch B.Grimm Power, bà Preeyanart Soontornwat, chia sẻ: “Giao dịch này sẽ hỗ trợ việc phát triển năng lượng xanh và sạch bền vững ở Việt Nam; và giúp thúc đẩy thị trường vốn vay xanh ở Đông Nam Á. Dự án này là minh chứng tiếp theo cho việc áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất của B.Grimm; và giao dịch xanh mang tính biểu tượng này là bằng chứng cho thấy sự chú trọng của chúng tôi tới kinh doanh bền vững”.

Khẳng định hơn nữa việc chú trọng Đầu tư Xanh-Năng lượng sạch

Ông Đặng Trung Kiên, chủ tịch TTVN, khẳng định: Ông đánh giá cao quan hệ đối tác và sự hỗ trợ từ ADB và các bên cho vay thương mại tham gia dự án; Khoản vay này là dấu mốc tài trợ quan trọng cho thị trường năng lượng tái tạo, năng lượng xanh sạch của Việt Nam.

Trường Thành VN tự hào được là đối tác trong nước của dự án phát triển, xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời tại xã Hòa Hội, Phú Yên. Tập đoàn cũng đã hợp tác tốt đẹp với B.Grimm ngay từ ngày đầu tiên; Để cùng đạt được chứng chỉ vận hành thương mại COD cho nhà máy Điện mặt trời này trong một khoảng thời gian ngắn; Cùng tham gia góp phần vào các mục tiêu an ninh năng lượng, môi sinh Xanh Sạch Bền vững của Việt Nam.

Trường Thành VN và B.Grimm Power hợp tác phát triển Xanh bền vững

Được thành lập năm 1993, B.Grimm Power là một trong những nhà sản xuất điện tư nhân lớn nhất của Thái Lan. Tổng công suất đạt 2,9GW, bao gồm 24 nhà máy điện mặt trời. B.Grimm Power thuộc Tập đoàn B.Grimm, với lịch sử 142 năm hoạt động kinh doanh tại Thái Lan.

Về TTVN, Tập đoàn được thành lập năm 2012 và tham gia đầu tư vào năng lượng sạch ở Việt Nam. Công ty có cổ phần tại ba nhà máy điện mặt trời đang vận hành; Tổng công suất điện mặt trời là 357MW, và cũng đang triển khai các dự án điện gióđiện mặt trời áp mái nhà.

Trường Thành Việt Nam đầu tư loạt dự án Năng lượng Tái tạo, Xanh Sạch, Bền vững

LEAP được thành lập năm 2016 với số vốn cam kết 1,5 tỉ USD từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản. Quỹ này tập trung vào việc triển khai các dự án cơ sở hạ tầng tư nhân chất lượng cao và bền vững; Giúp giảm phát thải CO2; cải thiện hiệu quả năng lượng; Cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục và viễn thông dễ dàng tiếp cận với chi phí phù hợp cho các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB./.

Ban chuyên vấn Đầu tư Điện Mặt Trời RumtechS. tổng hợp.

Leave a Comment

Your email address will not be published.