Dien mat troi rumtechs cho doanh nghiep

Ngân hàng hỗ trợ Tín dụng Xanh cho điện mặt trời áp mái nhà

Ngân hàng VietinBank triển khai gói cấp tín dụng cho dự án điện mặt trời mái nhà. Quy mô vốn tài trợ 12.000 tỷ đồng, lãi suất 8,1% một năm. Gói tín dụng này dành cho doanh nghiệp ký hợp đồng mua bán điện với EVN hoặc đơn vị được EVN ủy quyền.Doanh nghiệp có thể sử dụng tài sản đảm bảo là thiết bị của chính dự án với mức cấp tín dụng là 70% giá trị định giá.

Tiềm năng điện mặt trời áp mái nhà tại VN?

Nang luong tai tao Rumtechs-1
Đầu tư Điện Mặt Trời áp mái nhà được khuyến khích và giá EVN mua cao hơn Điên Mặt Trời nối lưới theo QD 13/2020/QĐ-TTg

Theo đánh giá trong giai đoạn 2020-2030, nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Việt Nam tăng trưởng cao, điều này gây nhiều khó khăn, thách thức cho hệ thống điện, đặc biệt khi Việt Nam đã khai thác hết các nguồn năng lượng sơ cấp; Nhiều dự án nhiệt điện than theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh bị chậm tiến độ.
Điện mặt trời mái nhà được xem là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần gia tăng lợi ích kinh tế cho địa phương, tạo việc làm cho người lao động; Các dự án điện mặt trời mái nhà còn giúp giảm ô nhiễm môi trường; góp phần thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hiên nay, nhiều ngân hàng mạnh dạn cấp tín dụng xanh cho các dự án Điện Mặt Trời mái nhà và dự án nhà máy Điện Mặt Trời khác. Trong đó, Ngân hàng HDBank thiết lập Tín Dụng Xanh này từ rất sớm, có cơ chế và chính sách cho vay, giải ngân… khá hoàn chỉnh. Ngoài ra còn các ngân hàng khác cũng đã có chính sách cơ chế tín dụng cho hộ gia đình lắp điện mặt trời như Ngân hàng Phương Đông, ngân hàng BIDV…

Thủ tục cấp tín dụng xanh dự án điện mặt trời áp mái nhà

Hầu hết các ngân hàng hiện nay để vay được nhanh, thẩm định gọn gàng đều cần tài sản đảm bảo thế chấp. Hồ sơ gồm: Giấy phép Doanh nghiệp Chủ đầu tư, Thỏa thuận đấu nối, Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất; Hợp đồng Thuê đất (nếu đất thuê thời hạn sử dụng trên 20 năm); Đơn vị tổng thầu EPC; Danh mục vật tư đạt tiêu chuẩn G7 chất lượng; Bảo hiểm tài sản Hệ thống Điện Mặt Trời; Ngoài ra còn các thủ tục phụ khác tùy vào tỉ lệ vay và ngân hàng./.

Ban chuyên vấn Điện mặt trời RumtechS.

Leave a Comment

Your email address will not be published.