Hiểu biết luật và qui định là lợi thế đầu tư đất đai Rumtechs

Người mua bất động sản luôn bất lợi trong thị trường BĐS?

Kinh tế ngày nay dang chuyển mình với sự phát triển của công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự nổi lên của nền kinh tế chia sẻ. Ngành Bất động sản có nhiều bước tiến mới. Trong đó phải kể đến sự xuất hiện của nhiều loại bất động sản nhằm đáp ứng sử dụng và thị trường. Các nhu cầu đa dạng và khác biệt như Căn hộ Chung cư, Hometel, Officetel, Shophouse, Condotel, Villas.

Sự đa dạng hóa sản phẩm và hình thức sở hữu bất động sản có thể giúp tăng cung; Giải quyết vấn đề nhu cầu đa dạng & khác biệt của thị trường. Tuy nhiên thời gian qua, với sự phát triển nóng của thị trường bất động sản VN thì dường như trong nhiều trường hợp quyền lợi của người mua nhà bị bỏ rơi.

Nhiều nhà đầu tư nhà đất chấp nhận rủi ro để mong có lời?

Gần đây, các vụ án lừa đảo bất động sản hàng trăm tỷ ngày càng tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Việc này đòi hỏi sự quan tâm và can thiệp đúng mức từ các bên có liên quan. Bốn nhóm đối tượng chính gồm: Chủ đầu tư, Người mua, Cơ quan Chức năng trực tiếp và các Chủ thể liên quan (chính quyền địa phương, cơ quan thuế, ngân hàng).

Mua bán bất động sản truyền thống: Đất đai, nhà cửa…

Hoạt động mua bán giữa chủ đầu tư và người mua được xem là giao dịch quan trọng tạo nên thị trường. Với Thị trường Bất động sản truyền thống, đất đai, nhà cửa người mua có thể đối chiếu thực tế tài sản thực tế với giấy tờ pháp lý liên quan như sổ hồng, sổ đỏ. Thậm chí, trong một số trường hợp, người mua có thể tham khảo thông tin về tình hình sở hữu, quy hoạch của bất động sản tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mua sản phẩm bất động sản dự án, nhà ở hình thành trong tương lai

Tuy nhiên, khi hàng hóa mua bán lúc này là các sản phẩm mới chưa đủ cơ sở pháp lý để đảm bảo cung cấp thông tin về sở hữu và chất lượng thì hiện tượng thông tin bất cân xứng trên thị trường sẽ xảy ra. Trong giao dịch mua bán, chủ đầu tư sẽ là người nắm nhiều thông tin hơn so với người mua. Như vậy, gần như phần thiệt thòi, rủi ro luôn thuộc về phía những người mua.

Tâm lý quyết định việc mua bán bất động sản

Vậy, tại sao dù không có đủ thông tin cần thiết nhưng người mua vẫn quyết định ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư? Bất động sản dù có giá trị rất lớn nhưng theo quan điểm “an cư lạc nghiệp” nên nhiều người hy vọng. Họ tin rằng nhu cầu mua nhà đất tương lai sẽ luôn tăng lên. Nên kỳ vọng giá trị của bất động sản chắc chắn sẽ ngày càng tăng. Bên cạnh đó, có nhiều nhà đầu tư là những người “ham thích rủi ro”. Họ sẵn sàng mua bất động sản dù biết nó rủi ro do chưa đủ cơ sở pháp lý. Nhưng họ vẫn xuống tiền mua với hy vọng lợi nhuận lớn trong tương lai. Ngoài ra, cũng có nhiều nhà đầu tư quyết định mua vì tin vào nhân viên môi giới. Tin vào Chủ đầu tư “uy tín-lớn mạnh” mà không hiểu rõ về những rủi ro pháp lí bất động sản mình mua. Cúng có nhà đầu tư mua bất động sản vì sợ mất một món hời lớn trong tương lai.

Trách nhiệm các bên liên quan trong thị trường bất động sản

Mối quan tâm duy nhất của Chủ Đầu tư dự án là gì?

Chủ đầu tư dự án là người nắm nhiều quyền ảnh hưởng hơn so với người mua. Tuy nhiên, vấn đề họ quan tâm lại là làm thế nào để bán được nhiều sản phẩmkhông bị kiện tụng. Ngay sau khi hoạt động giao dịch mua bán được ký kết, chủ đầu tư sẽ có nguy cơ rủi ro đạo đức. Họ không còn động cơ để thực hiện tốt các hoạt động cung ứng; Xác lập quyền sở hữu cho người mua, hay tách sổ, đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu. Trong khi đó, người mua lại là đối tượng có ít quyền lực. Nhưng quyền lợi của họ gắn liền với giá trị bất động sản ngay sau khi ký hợp đồng giao dịch là lớn; Nên nhu cầu xác lập quyền sở hữu của người mua là cao.

Thực tế diễn ra trên thị trường bất động sản gần đây

Trên thực tế chúng ta thấy hiện có rất nhiều người mua vẫn không nhận được Sổ Hồng-Giấy chứng nhận quyền sở hữu sau nhiều năm. Tình trạng này đang diễn ra tại nhiều chung cư, condotel, Officetel và kể cả đất nền dự án. Điều này đã gây ra rủi ro và thiệt hại rất lớn cho nhà đầu tư.

Trách nhiệm và thực hiện của các cơ quan chức năng trực tiếp ra sao

Nếu xem xét vai trò quản lý trực tiếp thì có thể thấy dù nắm trong tay khả năng tạo ảnh hưởng lớn. Và là động cơ bình ổn thị trường, đảm bảo không gây ra ngoại tác tiêu cực. Nhưng các cơ quan ban ngành đang còn loay hoay trong việc thiết lập luật chơi cho các sản phẩm bất động sản mới. Yêu cầu đảm bảo thị trường kinh doanh được tự do; Những ưu điểm của đa dạng hóa sản phẩm bất động sản… đã khiến cho việc áp chế một chính sách ngăn cấm hoặc trì hoãn phát triển là điều không thể thực hiện lúc này.

Tuy nhiên, do chưa hiểu rõ bản chất của các sản phẩm và loại hình sở hữu tương ứng nên việc thiết kế hệ thống các quy định đi kèm khó hoàn thiện. Việc này dẫn đến bất tương xứng giữa hành lang pháp lý với sự phát triển của thị trường bất động sản mới.

Vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của Hiệp hội Bất động sản?

Ngoài ra, một đối tượng khác có khả năng tạo ảnh hưởng trực tiếp lớn như là các hiệp hội trong ngành bất động sản. Dù được xem là một tổ chức khá độc lập. Vai trò là đại diện tiếng nói cho cộng đồng doanh nghiệp bất động sản; Tham vấn, đóng góp ý kiến cho chính phủ. Nhưng các hiệp hội lại có động cơ đứng về phía các doanh nghiệp bất động sản. Việc này nhằm nhận được sự tín nhiệm của các hội viên và có thể thu hút thêm nhiều hội viên mới tham gia. Cả hai tác động này đều khiến các bên có động cơ bỏ qua việc kiểm soát rủi ro và tập trung đẩy mạnh doanh số bán các sản phẩm bất động sản trên thị trường.

Các bên các liên quan khác trong thị trường bất động sản

Đối với các chủ thể cần quan tâm khác, ở cấp độ chính quyền địa phương, việc thay đổi bộ mặt đô thị của các tỉnh và thành phố nhờ vào các dự án bất động sản. Sự thu hút nguồn vốn đầu tư và làn sóng người dân nhập cư thể hiện sự phát triển của khu vực. Chính vì thế, hoạt động mua bán các sản phẩm bất động sản gia tăng cũng sẽ nhận được sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương. Điều này hấp dẫn họ nhiều hơn là việc kiểm soát quá chặt chẽ có thể gây sự kìm hãm.

Ở góc độ cơ quan thuế, việc tăng nguồn thu thuế từ các hoạt động mua bán và các doanh nghiệp là điều được chú trọng. Nên chắc chắn việc ủng hộ tăng doanh số bán sản phẩm bất động sản mới cũng sẽ là điều hiển nhiên. Riêng đối với các ngân hàng, tùy vào chủ trương và chính sách tín dụng để các tổ chức này có hành vi phù hợp. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn chú trọng mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong đó có dự nợ cho vay bất động sản.

Giải pháp cơ bản nào cho thị trường BĐS để bảo vệ nhà đầu tư

Như vậy, xem xét các bên liên quan đến vấn đề đẩy mạnh phát triển các sản phẩm bất động sản mới cho thấy đa phần các nhóm đều có động cơ đứng về phía các doanh nghiệp chủ đầu tư. Và ít chú trọng đến việc kiểm soát các rủi ro cho người mua cũng như đổ vỡ thị trường.

Quyền lợi của người mua bất động sản ít được quan tâm vì hành lang pháp lý chưa hoàn thiện; Cơ quan quản lý trực tiếp còn loay hoay trong việc thiết lập luật chơi đối với sản phẩm mới. Chỉ khi có rủi ro xảy ra thì dư luận và các cơ quan công quyền mới lên tiếng và đứng ra xử lý. Tuy nhiên, đến lúc này khả năng thu hồi lại vốn đã bỏ ra của người mua là khó khăn, chỉ chữa cháy nhất thời.

Diến biễn mới trong thị trường bất động sản mới, cần giải pháp mới

Trong tương lai, thị trường bất động sản rất có thể sẽ có thêm nhiều loại sản phẩm và hình thái sở hữu khác biệt. Do đó, việc thiết kế hệ thống pháp lý tương ứng chắc chắn sẽ không theo kịp. Vì vậy, để giảm rủi ro cho nhà đầu tư cần phải giảm tình trạng thông tin bất cân xứng, mập mờ. Thông qua việc giúp các chủ đầu tư dự án có uy tín và năng lực thực sự có thể phát tín hiệu đến người mua trên thị trường.

Bên cạnh đó, nhà nước cũng cần ban hành các chế tài nghiêm khắc đối với các chủ đầu tư có hành vi lừa đảo. Chủ đầu tư dự án bất động sản vô trách nhiệm với người mua.

Ngoài ra, đối với các cơ quan có liên quan khác cần có các chính sách tạo động cơ cho các tổ chức này chú trọng kiểm soát rủi ro. Bên cạnh việc chạy đua nâng cao doanh số mua bán trên thị trường bất động sản./.

Cafeland

Leave a Comment

Your email address will not be published.