Nha-may-DMT-Xuan-Thien-Ea-sup-Daklak-RumtechS

Vấn đề nguồn Điện sau 2020, giải pháp Nguồn Điện Tái Tạo là quan trọng và ý nghĩa?

Hiện nay Nguồn điện Việt Nam đang đối mặt với sự thiếu hụt. Trong khi tăng trưởng tiêu thụ Điện nhanh hơn tăng trưởng sản lượng điện. Chứng khoán Dầu khí PSI đánh giá tích cực về Nguồn Điện Tái Tạo và đã được Chính phủ khuyến khích. Nguồn điện tái tạo Điện Mặt Trời, Điện gió… đã và đang phát triển mạnh trong thời gian qua những năm tới. Điện mặt trời, Điện gió đang được đầu tư và phát triển mạnh mẽ đã được chứng minh thời gian qua.

PSI: Dự báo tăng trưởng Năng lượng Tái tạo: Điện Mặt Trời, Điện Gió đến 2040

Phát triển Năng lượng Tái tạo – Điện mặt trời, ĐIện gió… là xu hướng của Toàn cầu đến 2040

Theo đánh giá của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, Điện là nguồn năng lượng có mức tiêu thụ ngày càng tăng đến 2040. Chủ yếu nhu cầu cho Xe Điện, cùng với sử dụng trực tiếp NLTT và Hydro. Theo IEA tỷ lệ Điện tiêu thụ hiện nay chưa bằng 1/2 so với Dầu, nhưng sẽ vượt qua Dầu vào 2040. Tổ chức này dự báo với các chính sách hiện tại, Điện mặt trời, Điện gió và Thủy điện sẽ vượt qua nhiên liệu hóa thạch Than Đá. Trở thành nguồn sản xuất Điện chiếm ưu thế trên thế giới năm 2030, đóng góp đến 42% sản lượng Điện toàn cầu. Trong khi, Nguyên liệu Hóa thạch – Than đá sẽ giảm xuống còn 34%. Điện gió, Điện Mặt Trời sẽ có hiệu suất cao nhất, cùng với Thủy điện (chỉ chiếm 15% của tổng sản lượng Điện) và Điện Hạt nhân 8%.

Xem Bức tranh Năng lượng tại VN

Nhìn lại cán cân Cung – Cầu Thị trường Điện nửa đầu năm 2020

Tại VN, nguồn Thủy Điện cơ bản đã khai thác tối đa và bị khống chế thiếu hụt nước đầu nguồn; Nhiệt Điện Khí chi phí quá đắt đỏ; Nhiệt Điện Than phải nhập khẩu nguyên liệu giá cao, vận hành ô nhiễm không khí, nguồn nước. Nhiệt Điện Than vẫn phải chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu Nguồn Điện để đảm bảo An ninh Năng lượng và nhu cầu tăng. Năng lượng Tái tạo đang ở giai đoạn mới bắt đầu.

PSI: Năng lượng tái tạo là giải pháp quan trọng giải quyết vấn đề nguồn điện sau năm 2020 - Ảnh 2.
PSI: Cung – Cầu Điện năng hàng năm tại VN

Theo EVN lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, sản lượng Điện sản xuất được và Nhập khẩu thêm toàn hệ thống đạt 119,42 tỷ kWh. Tăng hơn 1,74% so với cùng kỳ 2019. Tốc độ sản lượng điện sản xuất hàng năm tăng đều: CAGR từ 2013-2019 là 10.8%. Động lực tăng trưởng chính đến từ tăng trưởng Kinh tế, đặc biệt là ngành Xây dựng khi kinh tế phát triển theo hướng Công nghiệp Hóa – Hiện đại hóa. Nhu cầu điện tiếp tục tăng trưởng mạnh, và đang đòi hỏi bức thiết hơn khi dân số ngày càng tăng. Tính đến cuối tháng 6, nhu cầu Điện năm 2020 đạt 103,17 tỷ kWh tăng 2,29% so với cùng kỳ 2019.

PSI: Năng lượng tái tạo là giải pháp quan trọng giải quyết vấn đề nguồn điện sau năm 2020 - Ảnh 3.
PSI: Cơ cấu nguồn điện năng tại VN và nhu cầu tăng trưởng Năng lượng

Sáu tháng đầu năm 2020, sản lượng điện than tăng 16,3% so với cùng kỳ; Trong khi điện khí và thủy điện giảm do: Thứ nhất, trong nửa đầu năm 2020 xảy ra tình trạng thiếu khí sản xuất điện; Cùng với nước về các hồ thủy điện bị thiếu, không đạt ngưỡng cho phép. Sản lượng điện từ 2 nguồn này có phần sụt giảm. Thứ hai, Thủ tướng đã phê duyệt cho phép các nhà máy điện được nhập khẩu than nếu TKV không đảm bảo cung cấp đủ cho sản xuất.

Việc trễ tiến độ các dự án khí Lô B Ô Môn và Cá Voi Xanh có khả năng gia tăng tình trạng thiếu hụt điện tại khu vực miền Nam. nhất là từ 2022. Một số giải pháp đề xuất của BCT tập trung vào: (i) việc cân nhắc cơ chế phù hợp để phát triển dự án khí Lô B Ô Môn; Và các dự án khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) để thay thế một số dự án điện than; (ii) gia tăng nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc.

Nhập khẩu Điện là giải pháp tạm thời để đáp ứng nhu cầu điện và an ninh năng lượng

Cụ thể, cho phép EVN đàm phán với Cty Phong Nam của Trung Quốc (CSG) tăng nhập khẩu điện qua các đường dây 220 KV từ năm 2022; và qua cấp điện áp 500 KV từ năm 2025. Với các đề xuất trên, nhóm nhiệt điện khí nhiều khả năng sẽ được ưu tiên phát triển trong thời gian tới.

PSI: Cơ cấu Nguồn điện Dự thảo Quy hoạch Điện VIII

Trong 5 năm tới, nhu cầu điện Năng lượng Tái tạo Điện Mặt Trời, Điện gió tăng mạnh và được CP hỗ trợ

Nhu cầu điện vẫn tiếp tục tăng 10%/năm, năng lượng tái tạo là giải pháp quan trọng để giải quyết vấn đề nguồn điện  sau năm 2020; Khi cả nước không có nhiều nguồn đưa vào khai thác mới. Chính phủ đang có nhiều chính sách khuyến khích năng lượng tái tạo (1) ưu đãi về giá điện gió (với mức giá điện trong đất liền là 8,5 Uscents/kWh và điện gió trên biển là 9,8 Uscents/kWh) đến cuối năm 2021; (2) giá điện mặt trời ưu đãi cho các dự án vận hành thương mại trước 31/12/2020 ( từ 1.644 đồng-1.943/ kwh).

Ngoài sự hỗ trợ từ Chính phủ, hiện nay Điện Tái tạo, Điện Mặt Trời, Điện Gió được các tổ chức Tài chính ưu ái quan tâm. Đây cũng là động lực về vốn đầu tư phát triển thúc đầy Điện Mặt Trời tăng mạnh.

PSI: Sản lượng Điện từ Năng lượng Tái tạo Điện Mặt Trời – Điện Gió

Sản lượng Điện năng lượng tái tạo Điện Mặt Trời tăng mạnh với sự khuyến khích của Chính phủ

Tổng sản lượng điện tái tạo năm 2019 chỉ đạt 5.89 tỷ kwh (chiếm 2,7% tổng sản lượng điện) đã tăng mạnh trong nửa đầu năm, chủ yếu là đóng góp của điện mặt trời. Sản lượng điện mặt trời tăng mạnh từ giữa năm 2019 đến nay do các Nhà đầu tư và người dân đầu tư sản xuất điện mặt trời áp mái. Tính đến cuối tháng 6/2020, cả nước có 36.161 dự án điện mặt trời mái nhà đã đưa vào vận hành với tổng công suất 764,1MWp.

Lũy kế năng lượng tái tạo 7 tháng đầu năm đạt 6.33 tỷ kwh, gấp 1,07 lần so với cả năm 2019 và tỷ trọng trung bình của năng lượng tái tạo chiếm 4,5% tổng sản lượng. Hạ tầng lưới điện đến cuối tháng 8/2020 đã giải tỏa gần hết công suất của các dự án điện NLTT và tiếp tục được phê duyệt tăng công suất trong thời gian tới./.

Ban chuyên vấn Điện Mặt Trời RumtechS tổng hợp.

Leave a Comment

Your email address will not be published.